Quân đội Miến Điện cáo buộc bà Aung San Suu Kyi vi phạm luật xuất nhập khẩu

97

Hai ngày sau  cuộc đảo chính, phát ngôn viên đảng Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ Miến Điện hôm 03/02/2020 cho biết tập đoàn quân sự cáo buộc bà Aung San Suu Kyi « vi phạm luật xuất nhập khẩu ». Cựu lãnh đạo Miến Điện bị tạm giam cho tới giữa tháng 2/2020. Cựu tổng thống Win Myint bị cáo buộc vi phạm « luật đối phó với thiên tai ».

Theo các tài liệu hãng tin Anh Reuters được tham khảo, trong cuộc lục soát nhà riêng của bà Aung San Suu Kyi tại Naypyidaw, cảnh sát Miến Điện đã tìm thấy nhiều thiết bị thông tin, liên lạc « nhập cảng lậu và không có giấy phép sử dụng ». Viện cớ này cảnh sát yêu cầu tư pháp tạm giam cựu cố vấn Nhà nước Miến Điện cho tới ngày 15/02/2021. Trong thời gian đó các nhà điều tra sẽ tiến hành các « cuộc thẩm vấn một số nhân chứng, yêu cầu đưa ra chứng cớ » về tính hợp pháp của các mặt hàng phát hiện trong nhà bà Aung San Suu Kyi. Cảnh sát tại thủ đô Naypyidaw và đại diện của tập đoàn quân sự Miến Điện từ chối bình luận về tin trên.

Theo ông Kyi Toe, phát ngôn viên đảng Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ, với tội danh buôn lậu này, bà Aung San Suu Kyi, 75 tuổi, có thể bị lãnh án tối đa 3 năm tù giam. Còn cựu tổng thống Win Myint bị cáo buộc « vi phạm luật đối phó với thiên tai » và với lý do này bên quân đội bắt giữ ông Win Myint trong hai tuần, kể từ ngày đầu tiên cuộc đảo chính hôm 01/02/2021.

Nhà phân tích độc lập Larry Jagan được Reuters trích dẫn giải thích cả hai tội danh nhắm vào bà Aung San Suu Kyi và cựu tổng thống Win Myint cho thấy các tướng lĩnh Miến Điện đang tìm kiếm « một cơ sở pháp lý để biện minh cho tính chính đáng của cuộc đảo chính » lần này.

Cộng đồng quốc tế nhanh chóng có phản ứng về việc giải Nobel Hòa Bình 1991 bị khởi tố : ngoại trưởng Anh Dominic Raab « lên án » tập đoàn quân sự « bắt giữ và khởi tố Aung San Suu Kyi cùng nhiều chính khác Miến Điện », Luân Đôn kêu gọi trả tự do « ngay lập tức » cho những người này. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Antonio Guterres cam kết huy động cộng đồng quốc tế gây áp lực để cuộc đảo chính này « thất bại ».

Hiện thời, quyền lực tại Miến Điện tập trung vào tay tư lệnh Min Aung Hlaing. Naypyidaw ban bố tình trạng khẩn cấp trong vòng một năm. Trong khi đó phong trào bất phục tùng dân sự, phản đối việc lật đổ một chính quyền do dân bầu lên càng lúc càng lan rộng.

Tới nay giới y sĩ tại 70 bệnh viện trên toàn quốc và các dịch vụ y tế tại 30 thành phố nhập cuộc, hưởng ứng lời kêu gọi vùng lên được phát tán trên mạng xã hội Facebook. Nhưng kể từ sáng nay, 04/02/2020 giới tướng lĩnh Miến Điện ra lệnh cho các nhà cung cấp internet « tạm thời chận người sử dụng truy cập vào Facebook ». Các tài khoản của phát ngôn viên Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ Miến Điện đã bị chận.

Theo RFA