Quân đội đặt hàng rào dây thép gai tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico

Washington, DC – Vào Thứ Sáu (2 tháng 11), khi mà đơn vị quân sự Hoa Kỳ đầu tiên được điều động đến biên giới Hoa Kỳ-Mexico, cùng với hàng rào dây thép chắn ngang sông và nhiều cây cầu, cả khu vực Rio Grande Valley chìm trong một bầu không khí căng thẳng.

Các đơn vị quân đội Hoa Kỳ ở San Antonio và các địa điểm khác ở các tiểu bang Texas, California và Arizona đang trải qua quá trình đào tạo và hướng dẫn về quy định cụ thể dọc biên giới. Căn cứ Quân Sự San Antonio là một trong những địa điểm chính mà việc đào tạo đang được tiến hành. Một số cư dân ở khu vực Rio Grande Valley thắc mắc về sự cần thiết của sự hiện diện quân đội, đồng thời lo ngại rằng việc này sẽ làm xấu đi hình ảnh của khu vực.

Theo phân tích của Cơ quan Điều tra Liên bang, các thành phố Hoa Kỳ tại biên giới có tỷ lệ tội phạm bạo lực và tội phạm tài sản là rất thấp, nhưng sự hiện diện của quân đội sẽ khiến người ngoài nghĩ rằng các thành phố biên giới rất hỗn loạn. Bên cạnh đó, người dân nơi đây còn lo sợ về viễn cảnh bạo lực sẽ nổ ra khi đoàn người di dân Trung Mỹ đến được biên giới và đối mặt với quân đội Hoa Kỳ.

Ngũ Giác Đài cho biết họ đã điều động hơn 3,500 binh lính đến các căn cứ tại biên giới, nhưng vào Thứ Sáu, chỉ có khoảng 100 binh lính thực hiện công việc lắp đặt hàng rào dây thép tại cây cầu dẫn đến thành phố McAllen. Theo thông tin của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, những binh lính được điều động đến chỉ đóng vai trò hỗ trợ và giúp đỡ các nhân viên biên giới. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho biết nếu đoàn người di dân có dấu hiệu bạo lực, những binh lính nói trên sẽ đáp trả bằng bạo lực.

Bà Conchita Padilla, một tình nguyện viên tại Bảo tàng Mỹ thuật Brownsville, cho biết bà tin rằng Hoa Kỳ có quyền bảo vệ biên giới, nhưng bà cũng lo sợ rằng nếu đoàn người di dân gây chiến với quân đội, nhiều người vô tội sẽ gánh chịu hậu quả.

Theo SBTN

SHARE