Quân đội Đài Bắc trong tình trạng báo động cao, đề phòng Bắc Kinh manh động

80
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến tòa nhà Quốc hội ở Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 2/8

Truyền thông Đài Loan đưa tin các lực lượng vũ trang được lệnh sẵn sàng chiến đấu trong trường hợp có các mối đe dọa xuyên eo biển từ quân đội Trung Quốc.

Bắc Kinh tuyên bố tập trận quân sự ở Biển Đông, tuyên bố khu vực cấm tàu thuyền tại eo biển Đài Loan tăng cao trong lúc Hoa Kỳ và Đài Loan đặt lực lượng trong tình trạng báo động cao trước chuyến thăm khả dĩ của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới Đài Bắc.

Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc thông báo huấn luyện quân sự trên vùng biển Biển Đông từ ngày 2 đến 6/8.

Trong khi đó, các cuộc tập trận bắn đạn thật của Bắc Kinh bắt đầu ở phía bắc Biển Bột Hải vào hôm 1/8 sẽ tiếp tục cho đến 4/8.

Cùng lúc, các tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông của Trung Quốc đã rời cảng và các hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy quân đội đang tập trung tại thành phố ven biển Đông Nam Hạ Môn, chỉ cách đảo Kim Môndo Đài Bắc kiểm soát 5,5 km về phía Tây.

Chủ nhà hàng hải sản và cư dân Hạ Môn, Chen Jinhuo, 50 tuổi, cho biết ông đã nhìn thấy hàng chục xe quân sự các loại lăn bánh vào thành phố và đi về phía đường vành đai chính kể từ hôm 31/7.

Chen cũng cho biết ông đã nhìn thấy “khoảng một trăm” xe bọc thép đậu trên đường vành đai chính hôm 1/8.

Ông Leung Kwok-leung, nhà quan sát ở Hồng Kông, cho biết: “Việc Bắc Kinh phô trương xe tăng và một số pháo tầm xa chắc chắn là một tín hiệu cảnh báo. Ngoài ra, tên lửa, máy bay quân sự và tàu đổ bộ của họ được lưu giữ tại các địa điểm được bảo mật.

Những thứ đó có khả năng xuất hiện khi Bắc Kinh mở cuộc tấn công,” Leung giải thích.

Bắc Kinh, vốn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ, đã nhiều lần cảnh báo về chuyến thăm của bà Pelosi, quan chức Mỹ cao cấp nhất tới thăm hòn đảo này trong 25 năm.

Quân đội Trung Quốc tuyên bố rằng họ sẽ không “nhắm mắt làm ngơ” trước những “hành động khiêu khích” như vậy.