Quân đội bất ngờ chúc mừng bà Suu Kyi chiến thắng

0
9

Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar, ông Min Aung Hlaing.

Đêm 11/11, trang Facebook chính thức của quân đội Myanmar đăng lời chúc mừng của ông Min Aung Hlaing về thành tích bầu cử của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) do bà Aung San Suu Kyi làm chủ tịch.

“Chúng tôi xin chúc mừng NLD khi giành được đa số ghế”, ông nói, đồng thời khẳng định sẽ gặp bà Suu Kyi ngay sau khi Ủy ban Bầu cử công bố kết quả chính thức.

Trước đó, với sự tự tin NLD sẽ giành chiến thắng áp đảo, bà Suu Kyi đã kêu gọi đối thoại về “hòa giải quốc gia”. Bà gửi thư đến ba nhân vật quan trọng nhất là tướng Min Aung Hlaing, Tổng thống Thein Sein và Chủ tịch Quốc hội Shwe Mann.

Lời chúc mừng của tướng Min Aung Hlaing có ảnh hưởng đặc biệt, bởi vị tư lệnh cùng các tướng lĩnh trong quân đội đã cai trị Myanmar gần nửa thế kỷ với chính sách bàn tay sắt, đồng thời giam lỏng bà Suu Kyi tại gia trong 15 năm.

Theo Myanmar Times, Tổng thống Thein Sein đã phản hồi yêu cầu của lãnh đạo NLD Suu Kyi. Ông nói cuộc gặp chỉ diễn ra sau khi kết quả bầu cử trở nên rõ ràng. Chủ tịch Hạ viện Myanmar Shwe Mann viết trên mạng xã hội Facebook rằng ông đã đồng ý gặp thủ lĩnh phe đối lập “để thảo luận không chỉ vấn đề trong thư, mà còn nhiều khía cạnh khác”.​
Tính tới hôm 11/11, Ủy ban Bầu cử Myanmar xác nhận đảng NLD giành 134 ghế trong hạ viện, 29 ghế tại thượng viện và 182 vị trí ở các đội đồng địa phương.

Trước đó, Tổng thống Thein Sein tuyên bố đảng USDP và quân đội sẽ tôn trọng kết quả của cuộc bầu cử. “Đây là cuộc bầu cử tự do và công bằng”, Zaw Htay, phát ngôn viên tổng thống, nói.

Cuộc tổng tuyển cử năm 2015 là sự kiện chính trị lớn nhất tại Myanmar trong nhiều thập niên qua. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên của nước này kể từ khi chính phủ dân sự hoạt động vào năm 2011.

Theo Zing.vn