Quân đội Anh bất lực xác định nguồn gốc chất độc vụ điệp viên Nga

Giám đốc trung tâm nghiên cứu của quân đội Anh cho biết chưa thể xác định được chất độc thần kinh cấp quân sự trong vụ đầu độc cựu điệp viên Sergey Skripal được sản xuất ở Nga.

“Chúng tôi xác định được đây là Novichok và xác định đây là chất độc thần kinh cấp quân sự. Nhưng chúng tôi không xác định được chính xác nguồn gốc của nói, nên đã cung cấp thông tin khoa học cho chính phủ để kết hợp với một số nguồn khác mới có thể đưa ra kết luận” – ông Gary Aitkenhead, giám đốc Phòng thí nghiệm công nghệ và khoa học quốc phòng ở Porton Down, Anh nói với Sky News.

Tuy nhiên, ông Aitkenhead khẳng định, chất độc này đòi hỏi “phương pháp cực kỳ phức tạp để chế tạo, nhiều khả năng chỉ có thể ở cấp nhà nước”.

“Chúng tôi đang tiếp tục làm việc để cung cấp thông tin bổ sung, có thể giúp tiến gần hơn đến kết luận, nhưng chúng tôi vẫn chưa làm được điều đó” – ông Aitkenhead nói thêm.

Aitkenhead cho biết, chính phủ Anh có một số “dữ liệu đầu vào” khác có thể được sử dụng để xác định nguồn gốc chất độc thần kinh, trong đó một số dựa trên thông tin tình báo.

Ông Aitkenhead nhắc lại rằng, chất độc này không thể đến từ Porton Down.

Tháng trước, trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Đại sứ Nga tại EU Vladimir Chizhov lưu ý, phòng thí nghiệm nghiên cứu của Anh chỉ cách Salisbury – nơi hai cha con điệp viên Sergei Skripal bị phát hiện bất tỉnh – 11km, và bóng gió rằng đây có thể là nơi phát tác chất độc.

Theo Lao Động