Quân đội Mỹ tại biên giới Mexico sẽ không được vũ trang

Sĩ quan quân đội Hoa Kỳ tại biên giới Mỹ - Mexico sẽ không trang bị súng hoặc có thể bắt giữ người di cư, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết cảnh sát quân sự ở biên giới Mexico sẽ không trang bị vũ khí và sẽ không có quyền thực hiện các vụ bắt giữ.

“Họ không có súng trong tay, và không có lực lượng vũ trang nào sẽ đến,” ông Mattis nói với báo giới hôm thứ Tư.

Map showing migrant route

Ông cho biết việc triển khai quân sự dọc theo biên giới Mexico là để giúp bảo vệ lính canh phòng biên giới khỏi các mối đe dọa có thể xảy ra.

Một đoàn xe của gần 3.000 người Trung Mỹ di cư đã đến thành phố Tijuana tại biên giới Mexico.

Người di cư nói rằng họ muốn trốn chạy các cuộc đàn áp, sự nghèo đói và bạo lực tại các quốc gia của họ ở Honduras, Guatemala và El Salvador.

Nhưng Tổng thống Donald Trump mô tả đoàn xe của những người di cư hy vọng vào Mỹ như một “cuộc xâm lược”, và đã triển khai khoảng 5.800 lính đến biên giới phía Nam để “củng cố” sự phòng thủ.

Hôm thứ Tư, ông Mattis nói với các phóng viên rằng Bộ An ninh Nội địa (DHS) không yêu cầu quân đội sử dụng “lực lượng gây chết người”, và nói thêm: “Hãy bình tĩnh, đừng lo lắng qúa.”

Ông cho biết quân đội, được trang bị dùi cui và lá chắn, có thể được trao quyền tạm thời giữ người di cư trong “vài phút, thậm chí không phải hàng giờ”, nhưng không có quyền bắt giữ họ.

“Nếu ai đó đánh đập lính tuần tra biên giới, và nếu ở vào vị trí phải làm gì đó, chúng ta có thể ngăn đoàn người ùa vào đánh bại lính tuần tra và đưa họ đến một cảnh sát tuần tra, người có trách nhiệm bắt giữ họ,” ông Mattis nói.

Đầu tuần này, một thẩm phán liên bang Mỹ đã chặn lệnh từ chối cấp cư chế tị nạn cho người di cư băng qua biên giới phía Nam bất hợp pháp của ông Trump.

Người di cư muốn gì?

Những người di cư nói rằng họ đang rời khỏi đất nước của họ với hy vọng xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân và gia đình.

Một số người nói rằng họ đã bị đe dọa hoặc ngược đãi bởi các băng nhóm tội phạm hoạt động tại quê hương mình. Nhiều người di cư mang theo con cái của họ mà họ không muốn trở thành những con mồi cho các băng đảng.

Người khác hy vọng sẽ nhận được việc làm ở nước ngoài để kiếm đủ tiền gửi về cho người thân còn ở lại quê nhà.

Nhiều người nói rằng ước mơ của họ là đến Mỹ. Một số người trong số này muốn đoàn tụ với người thân, người khác chọn Mỹ làm điểm đến vì nghĩ rằng sẽ kiếm được mức lương cao hơn ở Mỹ Latinh.

Trong khi người Trung Mỹ từ lâu đã rời bỏ quê hương để vào Mỹ, và nhiều người trước đây thỉnh thoảng tham gia vào đoàn người này trên đường họ đi, nhưng di cư được tổ chức như đoàn lữ hành này là điều tương đối mới.

Người di cư thường bị những kẻ buôn người và băng nhóm ma túy bắt cóc và buộc phải làm việc cho họ. Một nhóm người đi đông như thế này là mục tiêu khó nhắm vào hơn và do đó cung cấp cho họ thêm chút an toàn.

Theo BBC
SHARE