Quan điểm sốc của ông Trump về “hệ thống an ninh tầm cỡ thế giới”

"Tác phẩm" bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico của Tổng thống Donald Trump được ông ví với "hệ thống an ninh đăng cấp thế giới" và "không thể xuyên thủng".

Hôm 18/9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đích thân thị sát và ký tên mình lên bức tường biên giới Mỹ – Mexico vừa mới được xây dựng. Nguồn ảnh: Twitter.

Quan diem soc cua ong Trump ve

Trong bài phát biểu của mình, ông Donald Trump khẳng định bức tường này là “hệ thống an ninh tầm cỡ thế giới”, giảm được số lượng người nhập cư trái phép từ phía Nam xuống còn bằng 1/10 so với trước đây. Nguồn ảnh: Twitter.

Quan diem soc cua ong Trump ve

Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh rằng, bức tường này hiệu quả ở chỗ nó có thiết kế giống một hàng rào nhiều hơn, giúp các đặc vụ có thể nhìn xuyên vào đất Mexico hàng cây số, phát hiện được các mối nguy hiểm từ rất sớm. Nguồn ảnh: Twitter.

Quan diem soc cua ong Trump ve

Ông cũng cho biết thêm, khi bức tường được xây dựng, hầu như không thể đi qua bất hợp pháp. Bên cạnh bức tường còn có các đặc vụ Mỹ và 27.000 lính Mexico trải dọc bức tường nhằm ngăn chặn dọng người nhập cư. Nguồn ảnh: Twitter.

Quan diem soc cua ong Trump ve

Truyền thông Mỹ cũng khẳng định, việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico ban đầu nghe có vẻ rất điên rồ, tuy nhiên lại chứng minh được hiệu quả khi trong tháng 8 vừa qua, các vụ nhập cư trái phép đã giảm mạnh. Nguồn ảnh: Twitter.

Quan diem soc cua ong Trump ve

Để giải quyết vấn đề chi phí, chính quyền của ông Donald Trump cũng lên kế hoạch để huỷ 127 dự án quân sự được cho là “không phù hợp” hoặc “chưa cần thiết” để đổi lấy một khoản ngân quỹ 3,6 tỷ USD nhằm chi trả cho bức tường biên giới này. Nguồn ảnh: Twitter.

Quan diem soc cua ong Trump ve

Trong chiến dịch tranh cử hồi năm 2016 của mình, ông Trump đã khẳng định sẽ xây một bức tường giữa biên giới Mỹ và Mexico trong nhiệm kỳ của mình và thậm chí, ông cũng nhấn mạnh rằng Mexico sẽ phải trả tiền cho bức tường này. Nguồn ảnh: Twitter.

Quan diem soc cua ong Trump ve

Hồi đầu năm 2019 vừa rồi, Tổng thống Mỹ cũng ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để được quyền sử dụng 8 tỷ USD ngân sách quốc gia cho dự án xây dựng bức tường biên giới với Mexico mà không cần chờ quốc hội nước này phê chuẩn. Nguồn ảnh: Twitter.

Quan diem soc cua ong Trump ve

Mặc dù không phải là quốc gia đầu tiên xây tường dọc biên giới của mình, tuy nhiên bức tường của tổng thống Donald Trump hiện lại được coi là nơi “nổi tiếng” nhất thế giới, chứng minh cho khả năng “nói được làm được” của vị tổng thống vốn nhận được rất nhiều chỉ trích khi ra tranh cử. Nguồn ảnh: Twitter.
Theo kiến Thức