Quan chức sứ quán Bắc Triều Tiên ở Bắc Kinh đào thoát

0
8
Ông Thae Yong Ho, tham tán công sứ Bắc Triều Tiên tại Luân Đôn đã đào thoát gần đây.REUTERS

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc hôm nay 05/10/2016 loan tin một quan chức cao cấp của đại sứ quán Bắc Triều Tiên ở Bắc Kinh đã đào thoát, trong khi một nguồn tin khác thì khẳng định hai nhân viên của đại sứ quán này đã xin tị nạn trong đại sứ quán Nhật ở thủ đô Trung Quốc.

Trích dẫn một nguồn tin « nắm rất rành » về nội tình chế độ Bình Nhưỡng, hãng tin Yonhap cho biết là quan chức cao cấp Bắc Triều Tiên nói trên đã biến mất cùng gia đình vào cuối tháng 9. Đây là nhân vật đặc trách cung cấp các thiết bị y tế, thuốc men cho một bệnh viện ở Bình Nhưỡng chuyên chăm sóc sức khỏe cho lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và gia đình. Nhưng bộ Thống nhất của Hàn Quốc cho biết họ không thể xác nhận tin này.

Trong khi đó nhật báo JoongAng Ilbo thì loan tin là hai quan chức của đại sứ quán Bắc Triều Tiên ở Bắc Kinh đã xin tị nạn trong đại sứ quán Nhật ở thủ đô Trung Quốc. Nhưng phát ngôn viên chính phủ Nhật hôm qua đã bác bỏ bỏ thông tin này.

Trong thời gian gần đây, hàng loạt quan chức cao cấp Bắc Triều Tiên đã đào thoát, trong đó có cả tham tán công sứ đại sứ quán Bắc Triều Tiên ở Luân Đôn đã chạy sang tị nạn ở Hàn Quốc. Một số nhà quan sát nhận định rằng những vụ đào thoát này là dấu hiệu cho thấy chế độ Kim Jong Un ngày càng mất ổn định.

RFI

SHARE