Quan chức phụ trách tên lửa Đài Loan chết ‘do đau tim’

57
Ông Âu Dương Lực Hành, Phó giám đốc Viện Khoa học và Công nghệ Trung Sơn

Một quan chức thuộc đơn vị nghiên cứu và phát triển vũ khí của cơ quan phòng vệ Đài Loan được phát hiện tử vong “do đau tim” trong phòng khách sạn vào sáng 6/8.

Ông Âu Dương Lực Hành, 57 tuổi, Phó giám đốc Viện Khoa học và Công nghệ Trung Sơn – đã tử vong trong phòng khách sạn ở miền Nam Đài Loan vào sáng 6/8, Central News Agency đưa tin.

Ông Âu Dương đang có chuyến công tác tới Bình Đông. Từ đầu năm nay, ông đảm nhận chức vụ giám sát các dự án sản xuất tên lửa.

Theo Reuters, viện này đang nỗ lực tăng gấp đôi công suất sản xuất tên lửa hàng năm lên gần 500 chiếc trong năm nay, giữa lúc đảo Đài Loan tăng cường sức chiến đấu trong bối cảnh lo ngại sự hăm dọa từ Trung Quốc.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và luôn phản đối các chuyến thăm của quan chức Mỹ tới hòn đảo. Bắc Kinh chưa loại trừ khả năng đánh chiếm Đài Loan bằng vũ lực.

Chuyến thăm Đài Loan của chủ tịch Hạ viện Mỹ khiến tình hình trở nên căng thẳng. Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố chuyến đi của bà Pelosi là “hành động khiêu khích chính trị nghiêm trọng”.

Từ ngày 4/8, Trung Quốc đã mở đợt tập trận tại sáu vùng biển bao quanh Đài Loan, bao gồm bắn tên lửa đạn đạo bay qua bầu trời hòn đảo. Chỉ trong ngày đầu, quân đội Trung Quốc cho biết đã huy động sự tham gia của hơn 100 máy bay trong cuộc tập trận.

Sáng 6/8, các máy bay và tàu Trung Quốc tiếp tục xuất hiện tại eo biển Đài Loan, một số phương tiện được cho là đã vượt qua đường trung tuyến, theo Guardian.