Quan chức Nhật, phương Tây rời cuộc họp APEC khi đại diện Nga phát biểu

Nhà ngoại giao các nước từng rời khỏi phòng họp khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu hồi tháng Ba

Các bộ trưởng Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada, Úc và New Zealand cùng bước ra khỏi cuộc họp hôm 21/5 của các bộ trưởng thương mại APEC ở Bangkok để phản đối Nga xâm lược Ukraine, các giới chức cho biết.

Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai – người dẫn đầu – cùng đại diện các nước Canada, New Zealand, Nhật Bản, Úc rời cuộc họp Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

Hành động trên diễn ra trong khi Bộ trưởng Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov đang phát biểu khai mạc cuộc họp kéo dài hai ngày của nhóm 21 nền kinh tế.

Một nhà ngoại giao cho biết động thái này nhằm thể hiện thái độ không đồng tình trước cuộc xâm lược của Nga và tác động kinh tế của cuộc chiến trong khu vực APEC.

Một nhà ngoại giao khác cho biết 5 quốc gia rời đi muốn sử dụng “ngôn ngữ mạnh mẽ hơn về cuộc chiến của Nga” trong tuyên bố được đưa ra vào ngày 22/5.

Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit cho hay các phái đoàn từ 5 quốc gia trên đã quay trở lại cuộc họp sau khi ông Reshetnikov phát biểu xong.

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) diễn ra vào ngày 19-22/5 tại Bangkok nhằm thúc đẩy nền kinh tế số và sự hồi phục kinh tế hậu COVID-19 cùng một số mục tiêu khác.

Trước đó, vào tháng Tư, bộ trưởng Tài chính nhiều nước đã ra khỏi phòng khi người đồng cấp Nga phát biểu trong lần nhóm họp đầu tiên của G20 kể từ khi diễn ra cuộc xâm lược Ukraine.

Trong số những người rời khỏi phòng họp có Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Serhiy Marchenko, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak, Bộ trưởng Tài chính kiêm Phó thủ tướng Canada Chrystia Freeland, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey.