Quan chức Nhà Trắng ‘thi đua xem ai yêu tổng thống Mỹ nhất’

0
8

Ông Trump bác bỏ tin đồn Nhà Trắng đấu đá nội bộ, mô tả những thông tin bị “rò rỉ” cho báo chí là do nhân viên tranh nhau xem “ai là người yêu tôi nhất”.

Ông chủ Nhà Trắng nói Bộ Tư pháp Mỹ nên bắt đầu truy lùng nhân viên liên bang nào tiết lộ thông tin cho báo chí, ngoại trừ những người nói tốt về ông: “Nhiệm vụ số 1 là họ nên tìm ra những người tiết lộ tin tức trong ngành tình báo. Tôi không có ý nói người trong Nhà Trắng. Chỉ những kẻ ngu ngốc mới làm việc này”.

Không rõ ông Trump nói về vụ “rò rỉ” tin tức nào, nhưng giới báo chí Mỹ kể về nhiều chuyện đấu đá tại Nhà Trắng trong vài ngày qua khi chính phủ Mỹ có nhiều thay đổi nhân sự.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ chỉ định Anthony Scaramucci làm giám đốc truyền thông Nhà Trắng bất chấp sự phản đối của những cố vấn cấp cao. Ngay sau đó, thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer tuyên bố từ chức. Ông Sean Spicer nói: “Về mặt tổ chức, họ cần có một sự khởi đầu mới”.

Ông Scaramucci nói với các nhà báo rằng ông sẽ “đuổi bất kỳ ai” nếu vẫn còn tiếp diễn việc thông tin từ Nhà Trắng bị “rò rỉ” ra ngoài. Người đầu tiên bị đuổi là phó thư ký báo chí Michael Short. Ngày 25.7, ông Scaramucci nói với trang Politico rằng ông đang tính chuyện đuổi Short. Trưa cùng ngày, Short trình đơn từ chức.

Chính ông Scaramucci là người công bố thông tin trên: “Đây là một vấn đề của chuyện rò rỉ thông tin. Thực tế là quý vị biết chuyện đuổi Short trước khi ông ta thật sự làm tôi thất vọng”.

Trong khi đó, ông Trump gây sức ép để buộc ông Jeff Sessions từ chức Bộ trưởng Tư pháp. Trả lời phỏng vấn của WSJ ngày 25.7, ông Trump nói rằng ông rất thất vọng với ông Sessions, trách ông này “thiếu lập trường” trong vụ điều tra bà Clinton dùng máy chủ email cá nhân để giải quyết việc công. Sau đó ông Trump viết Twitter: “Ông Bộ trưởng thể hiện vị thế rất yếu ớt về các tội của Hillary Clinton”.

Sáng 26.7, khi còn 45 phút nữa thì ông Sessions sẽ họp với các đồng nhiệm ở Nhà Trắng, từ Phòng Bầu Dục, ông Trump đã viết trên Twitter: “Sao Bộ trưởng Sessions không thay quyền giám đốc FBI Andrew McCabe. Thật là không còn gì để nói”. Ông McCabe bị ông Trump cáo buộc “về phe” bà Clinton.

Đó là vụ công kích ông Sessions trong 3 ngày liên tiếp của Tổng thống Mỹ. Theo WSJ, bạn bè và các trợ lý Nhà Trắng đã khuyên ông Trump đừng chỉ trích ông Sessions nữa, nhưng ông vẫn cứ làm theo ý của mình.

Cả ông Trump và ông Sessions chưa hề gặp nhau để giải quyết những bất đồng. Các trợ lý Nhà Trắng nói chuyện này lâm vào bế tắc. Ông Trump sẽ không sa thải ông Sessions, nhưng sẽ không tiếc nếu vị Bộ trưởng nộp đơn từ chức.

Tuần trước, chánh văn phòng của ông Sessions báo với chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus rằng ông Sessions sẽ không từ chức.

Các trợ lý Nhà Trắng và bạn bè ông Trump nói rằng Tổng thống Mỹ đoan chắc việc ông Sessions rút khỏi cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 và việc nhóm tranh cử của ông Trump “thông đồng” với các quan chức Nga.

Một quan chức Nhà Trắng nói: “Nếu Tổng thống bật truyền hình lên và thấy việc điều tra vụ nghi án, ông ấy nghĩ ngay đến việc ông Sessions rút lui”.

Ông Sessions từng là nghị sĩ, làm cố vấn chính sách đối ngoại cấp cao cho ông Trump trong chiến dịch tranh cử.

Trong cuộc họp báo ngày 26.7, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders đã nói bóng gió rằng ông Trump không muốn đuổi ông Sessions.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định không có chuyện ông sẽ từ chức vào cuối năm nay, sau khi có tin đồn ông ra đi vì bất đồng với Nhà Trắng và ông Trump.

Ông Tillerson mô tả mối quan hệ giữa ông với Tổng thống là “tốt” và ông sẽ vẫn làm việc “miễn là Tổng thống cần tôi”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói ông Tillerson chỉ dự tính nghỉ phép vài ngày sau chuyến đi vùng Vịnh nhằm giải quyết khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar với nhóm nước Ả Rập do Ả Rập Saudi dẫn đầu.