Quan chức Nga tuyên bố trái chiều về siêu tăng T-14 Armata

0
6

Tăng T-14 Armata. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 14/6 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Yuri Borisov cho biết, các lô tăng T-14 Armata đầu tiên vẫn đang trong quá trình thử nghiệm chiến đấu, và thời gian kết thúc quá trình thử nghiệm là chưa rõ ràng.

“Tăng T-14 Armata vẫn đang thực hiện các cuộc kiểm tra”, Thứ trưởng Quốc phòng Borisov nói.

Tuyên bố cua Thứ trưởng Borisov trái ngược với tuyên bố mới đây của Giám đốc điều hành Tập đoàn Uralvagonzavod Oleg Sienko, rằng Tập đoàn đã sẵn sàng cho việc sản xuất hàng hàng loạt tăng T -14 Armata.

Lần đầu xuất hiện trước công chúng hôm 9/5/2015 trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít ở Quảng trường Đỏ, tăng T-14Armata lập tức thu hút sự quan tâm của các chuyên gia quân sự nước ngoài.

Xe tăng T-14 Armata được nhận định sẽ định hình các xu hướng chính trong ngành chế tạo xe tăng thế giới trong 20-30 năm tới.

Ngoài khả năng vô hình trước radar, lớp giáp của siêu tăng T-14 Armata cũng được đánh giá là không thể chọc thủng và có khả năng bảo vệ trước bất kỳ loại đạn xe tăng hiện có nào, cũng như súng phóng lựu và các tên lửa chống tăng.

Hồi tháng 6/2015, Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết, tăng chiến đấu thế hệ mới T-14 Armata trong tương lai sẽ được trang bị pháo cỡ nòng 152 mm, có thể bắn thủng lớp thép dày 1m.

Một khi được trang bị pháo 152 mm, T-14 Armata sẽ trở thành xe tăng có pháo lớn nhất và mạnh nhất thế giới.

Pháo tăng cỡ nòng này là gần bằng các loại pháo 155 mm của lực lượng pháo binh.

Theo RIA Novosti

SHARE