Quan chức Mỹ: Trung Quốc chớ hành động khiêu khích sau phán quyết Biển Đông

0
9

Cận cảnh đường băng phi pháp Trung Quốc xây dựng trên đá Xu Bi

Trả lời câu hỏi của Thanh Niên trong buổi trao đổi qua điện thoại với phóng viên quốc tế liên quan đến tình hình Biển Đông diễn ra hôm nay, 22.6, một quan chức cao cấp bộ Ngoại giao Mỹ nói Mỹ sẽ tập trung theo dõi sát sao hành động của Trung Quốc sau phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA), dự kiến sẽ được đưa ra trong vài ngày hoặc vài tuần tới.
Quan chức này cảnh báo Trung Quốc chớ nên có hành động nào có tính chất khiêu khích hoặc trực tiếp đối kháng lại phán quyết của PCA.
“Tuân thủ luật pháp quốc tế và phán quyết của tòa án, dù thích hay không thích, là lợi ích của tất cả các bên, bao gồm cả Trung Quốc”, quan chức không muốn nêu tên nói. Vị này nói thêm, đó là nền tảng cho sự ổn định và an ninh trong khu vực châu Á Thái Bình Dương, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế vượt bậc của khu vực trong nhiều thập niên qua.
Quan chức Mỹ: Trung Quốc chớ hành động khiêu khích sau phán quyết Biển Đông - ảnh 1
Tàu chiến hạm đội Nam Hải của Trung Quốc tập trận ở phía nam Biển Đông, gần bãi cạn James Shoal của Malaysia hồi tháng 5.2016AFP
Cảnh báo trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc nhiều lần nhấn mạnh sẽ không bao giờ chấp nhận phán quyết của PCA trong vụ kiện Biển Đông.Philippines là nước đã đưa vụ kiện này lên PCA, thách thức tính pháp lý từ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, tuy nhiên Trung Quốc, thậm chí không dự tòa.
Hiện hầu hết các học giả quốc tế, các chính trị gia ở nhiều nước đều cho rằng phán quyết của PCA sẽ bất lợi cho Trung Quốc trong bối cảnh Trung Quốc không có bằng chứng thuyết phục cho tuyên bố chủ quyền phi pháp của mình.
Theo Thanh niên
SHARE