Quan chức Mỹ nói Triều Tiên đang gây mất lòng tin

Cố vấn John Bolton chỉ trích các tuyên bố gần đây của Bình Nhưỡng, nhưng cho biết Tổng thống Trump vẫn muốn giải quyết vấn đề bằng đối thoại.

National Security Advisor John Bolton speaks during a briefing in the Brady Briefing Room of the White House in Washington, DC on January 28, 2019. (Photo by Mandel NGAN / AFP)
Cố vấn John Bolton trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng cuối năm 2018. Ảnh: AFP.

“Đáng tiếc là Triều Tiên không sẵn sàng làm những gì họ nên làm. Các tuyên bố gần đây của Bình Nhưỡng không giúp ích được gì, thậm chí có thể gây mất lòng tin”, Yonhap dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hôm nay nói trong một cuộc phỏng vấn.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui tuần trước tuyên bố Bình Nhưỡng không có ý định nhượng bộ các yêu cầu Washington đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội, cảnh báo nước này sẵn sàng nối lại hoạt động thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

“Việc quay lại sử dụng biện pháp khiêu khích không phải ý hay với Bình Nhưỡng. Tổng thống Donald Trump đã đưa ra nhiều đề xuất với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Điều này chưa mang lại kết quả, nhưng Tổng thống Trump vẫn sẵn sàng giải quyết vấn đề bằng đàm phán”, Bolton nói thêm, đồng thời kêu gọi Trung Quốc gây áp lực với Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai tại Hà Nội hồi cuối tháng 2 kết thúc mà không có thỏa thuận nào giữa hai bên. Tình hình trên bán đảo Triều Tiên gần đây có dấu hiệu phức tạp khi tình báo Hàn Quốc và các chuyên gia Mỹ phát hiện Bình Nhưỡng đang khôi phục bãi phóng tên lửa Sohae.

Cố vấn Bolton từng cảnh báo Washington sẽ tăng cường trừng phạt nếu Bình Nhưỡng không phi hạt nhân hóa, trong khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ “rất thất vọng” nếu Triều Tiên nối lại hoạt động phóng tên lửa.

Theo Vnexpress

SHARE