Quan chức Mỹ ‘khen’ diễn văn của Thủ tướng Nhật

0
13

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong buổi lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II – Ảnh: Reuters

Japan Times ngày 15.8 dẫn nguồn từ Kyodo cho biết Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ đã lên tiếng ủng hộ ông Abe. “Chúng tôi đồng tình với Thủ tướng Shinzo Abe khi bày tỏ sự hối lỗi sâu sắc về những gì Nhật gây ra trong thời Thế chiến II”, Ned Price, người phát ngôn của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ phát biểu.

Không chỉ thể hiện sự ủng hộ, Mỹ còn đánh giá cao về những đóng góp của Nhật, đồng minh thân cận của Washington ở châu Á. “Trong suốt 70 năm qua, Nhật đeo đuổi cam kết lâu dài vì hòa bình, dân chủ và luật lệ. Điều đó là tấm gương cho nhiều nước đi theo”, người phát ngôn nói, theo Reuters.

Trong khi đó giới báo chí không chỉ từ Trung Quốc, Hàn Quốc mà cả Mỹ cũng chỉ trích bài phát biểu của Thủ tướng Abe.

Wall Street Journal không đánh giá cao bài phát biểu của Thủ tướng Nhật, nói rằng ông Abe thiếu một lời xin lỗi của riêng ông về hành động của Nhật trong chiến tranh. Không chỉ vậy, tờ báo này còn cho rằng bài phát biểu đó gửi đi “những thông điệp đầy thách thức”.
Tân Hoa Xã và Yonhap cho biết cảm thấy thất vọng với những gì lâu nay họ trông đợi, đó là một lời xin lỗi của riêng Thủ tướng Abe dành cho các nạn nhân của quân đội Nhật thời Thế chiến II. “Hối lỗi sâu sắc” hay “xin lỗi chân thành” là những cụm từ được thủ tướng các đời trước đã nói nhân kỷ niệm 50 và 60 năm Thế chiến II và Thủ tướng Abe chỉ nhắc lại hôm 14.8.

Chuyên gia về vấn đề Đông Bắc Á của tổ chức Heritage Foundation, ông Bruce Klingner lại đánh giá cao phát biểu của ông Abe, nói rằng “(những phát biểu) vượt xa những gì mà các chuyên gia, học giả dự đoán một năm trước”, theo Kyodo. Ông cho rằng mọi chú ý đang đổ về phía Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye để xem bà phản ứng như thế nào về bài phát biểu của ông Abe.