Quan chức LHQ bật khóc khi tiết lộ lính gìn giữ hòa bình lạm dụng tình dục

0
2

Ông Tony Banbury bật khóc trong khi tiết lộ các vụ lạm dụng tình dục (Ảnh: Telegraph)

Telegraph ngày 30/1 đưa tin, ông Tony Banbury, trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc về hỗ trợ thực địa, đã phải cố gắng kìm nén cảm xúc khi thông báo rằng các nhân viên gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc từ 5 quốc gia đã dính dáng tới các vụ lạm dụng tình dục trẻ em. Những người bị cáo buộc tới từ Bangladesh, Morocco, Niger, Senegal và Cộng hòa Dân chủ Congo.

Các cáo buộc riêng rẽ cũng được đưa ra nhằm vào các binh sĩ Pháp và Gruzia phục vụ tại Cộng hòa Trung Phi trong khuôn khổ một lực lượng của Liên minh châu Âu.

“Tôi nghĩ rằng rất khó tưởng tượng những hành động sai lầm mà những người làm việc cho Liên hợp quốc và vì an ninh và hòa bình gây ra khi các cáo buộc này bị đưa ra ánh sáng, đặc biệt là liên quan tới trẻ em. Thực sự rất khó hiểu”, ông Banbury nói.

Ông Banbury cho biết thêm các cáo buộc lạm dụng tình dục liên quan tới 10 binh sĩ tới từ 5 quốc gia nói trên. Congo và Niger đã không thể điều tra ra những cáo buộc liên quan tới các binh sĩ của họ, vì vậy Liên hợp quốc phải mở một cuộc điều tra riêng rẽ.

Trong một diễn biến khác, ông Zeid Ra’ad Al-Hussein, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền (UNHCHR), cho hay văn phòng của ông đang điều tra một vụ lạm dụng tình dục của các binh sĩ của EU được triển khai tại CAR vào năm 2014 đối với 4 bé gái. Ba trong số các bé gái cho biết những kẻ tấn công tới từ quân đội Đức, trong khi bé gái thứ 4 nói họ là các binh sĩ Pháp.

Vào tháng 4/2014, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết thành lập một lực lượng gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Trung Phi để giúp giải quyết làn sóng bạo lực chính trị tại nước này, vốn bùng phát từ năm 2013.

Theo Telegraph