Quan chức Đồng Nai tham nhũng đã đào tẩu qua Mỹ

3670
Ông Phạm Văn Sáng, cựu Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai, bị khởi tố vắng mặt hồi tháng 2/2021. Courtesy of Zing

Việc một cựu giám đốc sở ở Đồng Nai nhanh chân đào tẩu sang Mỹ sau khi bị cáo buộc tham nhũng cho thấy quan chức CSVN luôn miệng tuyên xưng rằng họ tin vào lý tưởng Cộng sản nhưng thực ra là vơ vét của công để tìm đường sang Mỹ ngay khi có cơ hội.

Hôm 19/7/2021, báo Tuổi Trẻ và Pháp Luật TP.HCM cùng tường thuật vụ ông Phạm Văn Sáng, 63 tuổi, cựu Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai hiện đang ở bang California, Mỹ.

Hồi tháng 2/2021, ông Sáng bị khởi tố vắng mặt với cáo buộc “Vi phạm quy định đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thời điểm đó, báo Đồng Nai dẫn nguồn công an cho hay, trong quá trình thực hiện dự án nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP và dự án nhà màng nông nghiệp ở Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai, ông Sáng bị cho là đã gây thất thoát hơn 27 tỷ đồng.

Còn theo tờ Tuổi Trẻ, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai quy tội cho ông Sáng “không chỉ vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước về việc quản lý tài sản công, mà còn tùy tiện ký một số quyết định lập đoàn kiểm tra và có vi phạm về phẩm chất đạo đức, lối sống…, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng”.

Một bài khác của báo này cáo buộc ông Sáng để tiền dự án lọt vào công ty của bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, vợ ông Sáng. Dự án nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP với tổng kinh phí gần 87 tỷ đồng.

Ông Sáng được ghi nhận thường chia sẻ những tâm tư trên trang cá nhân, lần gần nhất ông chia sẻ một clip nhạc “Đời là thế thôi” vào giữa tháng 6/2020.

Bằng lái xe được cho là của ông Phạm Văn Sáng. Web screen capture

Phạm Văn Sáng nay là Bryan Lam

Hôm 19/7/2021, báo Tuổi Trẻ cho biết thêm: “Một Facebooker được cho đang sống ở bang California, Mỹ, nói hôm 19/6 nhiều người thấy ông Sáng có mặt ở hội chợ Phúc Lộc Thọ tham quan và tỏ vẻ thích thú cảnh sinh hoạt của cộng đồng. 

“Họ thấy người này bước xuống từ một chiếc Tesla màu xám xanh trước khi ông ta đeo khẩu trang vào tham quan khu hội chợ. Có lẽ ông ta đã trốn thoát sang Mỹ nên cảnh sát không tìm thấy ông ta,” Facebooker này bình luận.

Mạng xã hội còn đưa ra nhiều hình ảnh cho rằng ông Sáng sau khi trốn sang Mỹ đã tạo cho mình một “vỏ bọc” bằng nickname Bryan Lam trên mạng xã hội. Sau đó, ông Bryan Lam (Phạm Văn Sáng) mua nhà và mua một chiếc xe hơi Tesla trị giá 130.000 USD rồi chia sẻ những cuộc đi chơi, đi tham quan ở khắp các tiểu bang của Mỹ.

Báo Tuổi Trẻ dẫn phản hồi của ông Nguyễn Ngọc Quang – phó giám đốc, thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai – cho biết: “Chúng tôi cũng đã nhận được phản ảnh về việc ông Sáng đang trốn ở Mỹ. Hiện chúng tôi cũng đã báo cáo Bộ Công an và đang đề nghị làm thủ tục truy nã quốc tế đối với ông ấy”.

Ông Phạm Văn Sáng tại một sự kiện ở Việt Nam. Courtesy of Nhan Dan

“Miệng chửi Mỹ nhưng cầm hộ chiếu Mỹ mới là cuộc sống”

Nhà hoạt động Phạm Minh Vũ bình luận: “Vậy là ông Phạm Văn Sáng đã bỏ mặt trời chân lý chói qua tim, gác lại con đường cách mạng để tìm một chân vào căn rắn độc đế quốc Mỹ. 

Khi ông tuyên xưng là công dân Hoa Kỳ, sở di trú sẽ hỏi ông có phải là đảng viên cộng sản không? Ông sẽ chối bỏ nó và thậm chí chửi đảng của ông không ra một cái gì- đó mới là cái đau của Đảng.

Khi ông Sáng tháo chạy khỏi thiên đường XHCN thì cũng chỉ là nhanh chân hơn những đồng chí khác thôi. Họ ở lại chưa muốn đi là muốn vơ vét thêm mà thôi.

Miệng tuyên xưng tin vào lý tưởng cộng sản, nhưng tay thì vét sạch tài nguyên quốc gia. 

Ông Sáng đăng Facebook với dòng “lướt qua bão tuyết tại San Jose…” chắc ông lạnh lắm.

Lúc làm giám đốc sở ở Đồng Nai, miệng Sáng lúc nào cũng chửi Mỹ, nhưng chửi là nhiệm vụ thôi, cầm hộ chiếu Mỹ mới là cuộc sống. 

Đảng viên nào chẳng thế?”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn