Quan chức CSVN chích Moderna rồi khuyên dân tiêm Sinopharm

2415
Người dân Sài Gòn chỉ được tiêm vaccine Sinopharm chứ không có quyền chọn Pfizer, Moderna như quan chức. Courtesy of Zing

Một số quan chức, nhà báo ở Việt Nam, gây tranh cãi sau khi những người này được chích vaccine Pfizer, Moderna của Mỹ thì lên giọng dạy dỗ người dân nên đi tiêm Sinopharm của Trung Quốc.

Theo báo đảng, lô 1 triệu liều vaccine Sinopharm của Trung Quốc sắp sửa được chích cho dân Sài Gòn trên phạm vi đại trà, không phân biệt người có sổ hộ khẩu hay tạm trú.

Trước động thái này, hàng loạt quan chức, nhà báo, nghệ sĩ, người có ảnh hưởng trên mạng xã hội… nhận lệnh của Ban Tuyên giáo để ca ngợi vaccine Sinopharm với lập luận “vaccine Trung Quốc cũng rất tốt, “được cả thế giới công nhận”…

Báo đảng tường thuật rằng 6.000 người ở Hạ Long “phấn khởi” khi được tiêm vaccine Sinopharm. Courtesy of Zing

“Không kén cá chọn canh, nhưng tiêm Moderna”

Hôm 1/8/2021, ông Lương Hoài Nam, cựu quan chức hãng hàng không Vietnam Airlines và Jetstar Pacific Airlines cho biết: “Thú thực nhá, mình từng thăm dò xem có chỗ nào tiêm dịch vụ vaccine Sinopharm không, có thì mình đăng ký cho ông cụ nhà mình tiêm sớm. Không phải vì nghĩ vaccine Trung Quốc tốt hơn vaccine Tây (theo nhiều thông tin thì hiệu suất miễn dịch của vaccine Trung Quốc thấp hơn vaccine Tây), nhưng đó là loại vaccine truyền thống duy nhất dùng công nghệ vaccine bất hoạt. 

Mấy chục năm qua, loài người chỉ biết đến công nghệ vaccine bất hoạt, chứ vaccine vector, mRNA trong đại dịch Covid mới có. Vaccine bất hoạt có hiệu suất thấp hơn, nhưng mình tin là khá an toàn để tiêm cho người già, nên mới đi tìm. Chưa tìm được thì phường đã gọi ông cụ nhà mình đi tiêm Moderna. OK. Mình thực sự không kén cá chọn canh, có vaccine nào trước tiêm vaccine đó. Có kháng thể ở mức 60-70% còn hơn 0%.”

Cùng thời điểm, ông Hoàng Tư Giang, một nhà báo thường viết bài ca ngợi các chính sách nhà cầm quyền CSVN, bình luận: “Tôi tin rằng, trong việc này [mua 1 triệu liều vaccine Sinopharm của Trung Quốc về tiêm cho dân Sài Gòn], chính quyền không có bất kỳ lợi ích nào khác ngoài bảo vệ sức khỏe người dân. Chỉ có điều không ít chính sách về an sinh và kinh tế ban hành vội vã, thiếu cân nhắc để phải sửa quá nhiều, hệ lụy quá lớn.

Nếu không tiêm, làm sao cứu được những người dễ tổn thương, làm sao cứu được hệ thống y tế đang quá tải, làm sao hạn chế được những đoàn xe máy đổ về quê, làm sao mở lại những khu phong tỏa nơi bao người đang đói khát kiệt quệ, và làm sao mở cửa lại nền kinh tế?

Nhận thức là quá trình, nhận thức của tôi là vậy. Đến lượt là tôi tiêm.”

Các báo nhà nước được lệnh của Ban Tuyên giáo Trung ương để ca ngợi tính ưu việt của vaccine Sinopharm. Courtesy of Zing

“Nên cho dư luận viên tiêm Sinopharm làm gương”

Ông Nguyễn Đức Hiển, phó tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, cho biết: “Với vaccine, tiêm sớm nhất là cách bảo vệ mình tốt nhất. Tôi mà tiêm được thì vaccine nào WHO cho phép lưu hành là tôi tiêm.”

Tuy vậy, trên thực tế, ông này cùng nhiều nhà báo khác ở Sài Gòn đã được ưu tiên chích vaccine AstraZeneca từ lâu.

Nhà quan sát Dương Quốc Chính ở Hà Nội đề nghị: “Hiện có nhiều người Việt Nam rất thần tượng Trung Quốc, kể cả một số anh em KOLs (người có ảnh hưởng trên mạng xã hội). Anh em nên lên sóng tiêm mẫu cho con nhang đệ tử học theo. Anh em quan lại cũng nên làm gương cho cán bộ công chức, đảng viên noi theo.

Các thành phần như công an, quân đội, đảng viên là phải tuyệt đối phục tùng cấp trên, nên có thể cho anh em dùng loại vaccine này, đỡ bị chống đối. Lực lượng này cũng dễ tuyên truyền hơn. Anh em nào phản đối thì cho ra khỏi ngành, ra khỏi đảng, vì vi phạm nguyên tắc quản lý của tổ chức.

Đâu cần thắc mắc, có chiến lược hết, cứ lôi đầu bò đỏ (dư luận viên) ra mà tiêm, 5 triệu chứ 10 triệu cũng hết. Bọn này suốt ngày ca ngợi Trung Quốc thì cho bọn nó tiêm là đúng rồi. Bò đỏ đa phần là anh em 47, Quân đội Nhân dân, đố chú nào dám thắc mắc.” 

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn