Quan chức cấp cao Triều Tiên sẽ thăm Nga thay ông Kim Jong-un

0
5

Ông Kim Yong-nam (phải) sẽ thay lãnh đạo Kim Jong-un (giữa) đến Nga tham dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng. (Ảnh: AP)

Hôm nay 4/5, cơ quan thông tấn KCNA của Bình Nhưỡng cho hay ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên, sẽ tham gia lễ kỷ niệm 70 năm ngày Hồng quân Liên Xô chiến thắng phát xít Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ hai tại Mátxcơva.

Trước đó, ngày 30/4, Điện Kremlin thông báo ông Kim Jong-un sẽ không tham gia các sự kiện tại Mátxcơva, do các vấn đề nội bộ của Triều Tiên. Tuy nhiên, báo Telegraph cho hay quyết định này liên quan đến việc Nga từ chối đáp ứng yêu cầu của Bình Nhưỡng về việc đối đãi đặc biệt dành cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi đến Nga.

Theo báo Chosun Ilbo (Hàn Quốc), “nếu không có các biện pháp an ninh hàng đầu, ông Kim chắc chắn sẽ không bao giờ xuất hiện trước công chúng quốc tế”.

Nếu đến Mátxcơva, chuyến thăm được xem là cơ hội để ông Kim Jong-un phá bỏ sự cô lập quốc tế của Triều Tiên và cải thiện hình ảnh của bản thân. Đây dự kiến cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của vị lãnh đạo Triều Tiên kể từ khi lên nắm quyền năm 2011 sau khi cha ông, nhà lãnh đạo Kim Jong-il, qua đời.

Sau khi thông báo chính thức về việc ông Kim Jong-un sẽ không tới Nga, nhiều nhà phân tích cho rằng sự kiện mang tính quốc tế đầu tiên mà ông tham dự sẽ là một cuộc gặp thượng đỉnh song phương trên lãnh thổ Triều Tiên.

Tổng hợp