Quan chức cấp cao lần lượt “tháo chạy” khỏi Triều Tiên

0
7

Ông Lưu Vân Sơn (trái) và lãnh đạo Kim Jong un (phải) trong lễ duyệt binh. Ảnh: AP

Theo NIS, số quan chức cấp cao đào tẩu khỏi Triều Tiên đã tăng từ 8 người trong năm 2013 lên 20 người trong 10 tháng đầu năm nay. Hầu hết nhân vật này là nhà ngoại giao có nhiệm vụ kiếm ngoại tệ cho Triều Tiên ở nước ngoài.

Các nhà phân tích nhận định do chính quyền Bình Nhưỡng chỉ gửi những quan chức đáng tin cậy ra nước ngoài nên việc họ đào tẩu cho thấy nội bộ nước này đã xuất hiện rạn nứt.

Tuy nhiên, vẫn có chuyên gia cho rằng những dự đoán về sự sụp đổ của Triều Tiên còn lâu mới thành sự thật.

Giáo sư Cheng Xiaohe, chuyên gia về Triều Tiên tại Trường ĐH Nhân dân Trung Quốc, cho hay: “Nhà lãnh đạo Kim Jong-un hiện vẫn kiểm soát quân đội, chính phủ, đảng. Và nếu ông Kim vẫn kiểm soát được toàn bộ lực lượng quân đội, tôi không cho rằng quyền lực của ông ấy bị suy yếu hay chính quyền của lãnh đạo này dễ dàng bị phá hoại trong tương lai gần”.

Thêm vào đó, mối quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc, đồng minh quan trọng nhất của Bình Nhưỡng, đã có dấu hiệu tan băng sau khi Bí thư Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Lưu Vân Sơn vừa dự Lễ duyệt binh nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

(Theo CNA)