Quan chức Ả rập Xê út, Iran tranh cãi nảy lửa tại cuộc họp kín

0
8

Hoàng tử Ả rập Xê út Turki al-Faisal và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif trong một cuộc gặp mặt năm 2014. (Ảnh: The Times)

Theo trang tin Jerusalem Post, Hoàng tử Ả rập Xê út Turki al-Faisal và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã tranh cãi nảy lửa tại cuộc họp kín diễn ra vào hôm 20/1 ở Davos, Thụy Sỹ trong khuôn khổ cuộc họp của WEF.

Trước đó, một phóng viên ảnh chính thức của WEF đã chụp được cảnh ông Faisal và ông Zarif bắt tay nhau bên ngoài phòng họp. Tuy nhiên, bức ảnh này về sau không được công bố, mọi hòa khí khi đó cũng tiêu tan khi 2 vị quan chức này ngồi vào bàn họp cùng với các quan chức các nước khác và quan chức Liên Hợp Quốc.

Bầu không khí căng thẳng tới mức, một người tham gia cuộc họp giấu tên miêu tả lại: “Đó là một cuộc đối thoại của những người khiếm thính với nhau”.

Tại cuộc họp, ông Zarif nói, Iran ủng hộ biện pháp chính trị và đã đề xuất một kế hoạch hòa bình gồm 4 điểm. Tuy không nêu tên cụ thể, nhưng ông Zarif đã ám chỉ Ả rập Xê út khi lên án các nước mà theo ông là lợi dụng khác biệt về sắc tộc giữa cộng đồng người Hồi giáo Shitte và Sunni trong khu vực.

Phản bác lại, Hoàng tử Ả rập Xê út Turki đã lên tiếng chỉ trích vai trò của Iran trong cuộc xung đột Syria. “Tôi thực sự thích điều mà ông nói nhưng khi nhìn những điều mà các ông làm thì tôi lại hoài nghi”, ông Turki châm chọc.

Ông Turki cáo buộc Iran đã đưa 10.000 tay súng đến Syria để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Ông Turki cũng không ngại ngần khi cáo buộc nhà lãnh đạo Syria “là kẻ khủng bố chính người dân của mình”. Một người dự cuộc họp cho biết những lời lẽ khi đó của ông Turki mạnh bạo hơn họ nghĩ và khiến nhiều người dự họp ngạc nhiên.

Tuy nhiên, sau đó, ông Zarif lại phủ nhận có cuộc họp kín với Hoàng tử Turki. Trả lời phỏng vấn tại cuộc họp báo diễn ra cùng ngày, ông này nói: “Chẳng có cuộc họp kín nào cả”. Trong khi đó, ông Turki xác nhận đã có cuộc họp kín với ông Zarif và những quan chức khác, song từ chối nêu nội dung.

Sự việc cho thấy căng thẳng giữa 2 quốc gia vùng Vịnh này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt đặc biệt sau vụ việc người biểu tình Iran đốt phá đại sứ quán Ả rập Xê út để phản đối hành hình một tu sỹ Hồi giáo dòng Shitte. Ả rập Xê út sau đó đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao và thương mại với Iran.

Tổng hợp