Quá phản cảm!

0
9

Hai chuyện xảy ra trong ngày 19-12, đều liên quan đến việc sử dụng xe công vào việc riêng ở mức độ gây bức xúc trong dân chúng, thêm một lần nữa dư luận thấy rõ hơn về thực trạng sử dụng xe công trong các cơ quan nhà nước.

Xét cho cùng, xe công không có tội, có chăng trước hết là ở người quản lý và sau nữa là người được giao sử dụng. Người quản lý mà quản chặt thì người sử dụng không thể tùy tiện; người quản lý lơi lỏng nhưng người sử dụng có trách nhiệm, biết được điều tối thiểu là xe công chỉ dùng vào việc công thì xe công cũng không thể lăn bánh ra đường để đi dự đám giỗ như ở Sóc Trăng hay đi viếng mộ bạn, rồi thậm chí làm phương tiện để “làm luật” như ở Nghệ An.

Trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016, Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét, thông qua Luật Quản lý sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi), có cả cơ chế quản lý ô tô công, thì hiện nay từng ngày, từng giờ việc sử dụng xe công một cách bừa bãi vẫn xảy ra khắp nơi.

Theo tính toán của Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài Chính), chi phí sử dụng một xe công trung bình khoảng 320 triệu đồng/năm (bao gồm cả chi phí trả lương lái xe, hao mòn, sửa chữa, xăng dầu…). Như vậy, với gần 40.000 xe công của cả nước (chưa kể xe tại các đơn vị vũ trang, doanh nghiệp nhà nước) thì ước tính mỗi năm chi phí “nuôi” ngần ấy xe đã ngốn 12.800 tỉ đồng. Số tiền trên tương đương tổng thu ngân sách liên tục trong 5-6 năm của rất nhiều tỉnh ở thời điểm này.

Xe công đương nhiên là ngốn tiền công – ngân sách. Ngốn tiền công để làm việc công, đưa ra những giá trị ích nước lợi dân thì vẫn phải chi nhưng tiền công chi cho xe công để phục vụ chuyện riêng, thậm chí là làm phương tiện để “trấn lột” người dân đang nai lưng đóng thuế thì không còn gì để nói. Quá bất công và hơn đó nữa là sự nhẫn tâm.

Nói như thế để thấy: Nếu muốn ngăn chặn tình trạng sử dụng xe công bừa bãi, mà cụ thể ở 2 sự việc rất mới này, thì không thể chỉ “thí chốt”, buộc thôi việc hay kỷ luật mấy anh tài xế cho qua chuyện mà phải xử lý nghiêm những người có trách nhiệm quản lý các xe công này.

Hơn cả sự lãng phí, vô nguyên tắc, việc hàng chục chiếc xe công nối đuôi nhau dự đám giỗ của người nhà một quan chức đầu tỉnh Sóc Trăng, có cả xe của UBND tỉnh, VKSND tỉnh, Huyện ủy, Sở Tư pháp… còn là hình ảnh rất phản cảm trước mắt người dân.

Theo NLĐ