Qua mặt Trung Quốc, Ukraine xây dựng nhà máy thiết giáp ở Myanmar

Theo trang tin quân sự Defence Blog, Tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước Ukraine vừa công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy lắp ráp xe thiết giáp chở quân và pháo tự hành ở Myanmar, dự kiến tới năm 2020 sẽ bắt đầu vận hành.

Theo thông cáo của Tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước Ukrspecexport, Kiev và Naypyidaw đã ký một thoả thuận hợp tác quân sự cùng nhau xây dựng một nhà máy lắp ráp xe thiết giáp tại Myanmar, dựa trên các công nghệ do phía Ukraine chuyển giao phục vụ cho các hợp đồng vũ khí của Quân đội Myanmar cũng như xuất khẩu sang các nước thứ ba. Nguồn ảnh: Defenceblog.

Qua mat Trung Quoc, Ukraine xay dung nha may thiet giap o Myanmar-Hinh-2

Theo đó Ukraine sẽ chuyển giao cho Myanmar một dây chuyền sản xuất để lắp ráp xe thiết giáp chở quân BTR-4U, pháo tự hành 2S1U dựa trên khung gầm bọc thép đa năng MT-LB. Các thiết bị đầu tiên phục vụ cho quá trình xây dựng nhà máy này đã được chuyển đến Myanmar. Nguồn ảnh: Defenceblog.

Qua mat Trung Quoc, Ukraine xay dung nha may thiet giap o Myanmar-Hinh-3

Hiện tại các quan chức Ukraine và Myanmar từ chối cung cấp thông tin chi tiết về thỏa thuận này, nhưng với một dây chuyền lắp ráp xe bọc thép như trên đòi hỏi cần tời hàng trăm triệu USD. Nguồn ảnh: Defenceblog.

Qua mat Trung Quoc, Ukraine xay dung nha may thiet giap o Myanmar-Hinh-4

Nếu kế hoạch xây dựng nhà máy trên thành công, Myanmar sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới được Ukraine chuyển giao công nghệ lắp ráp các xe thiết giáp BTR-4. Nguồn ảnh: Tube.

Qua mat Trung Quoc, Ukraine xay dung nha may thiet giap o Myanmar-Hinh-5

BTR-4U là dòng xe thiết giáp chở quân do Ukraine tự nghiên cứu, sản xuất và cải tiến, đây hiện được coi là một trong những vũ khí xuất khẩu chủ lực của Kiev. Nguồn ảnh: Wikipedia.

Qua mat Trung Quoc, Ukraine xay dung nha may thiet giap o Myanmar-Hinh-6

BTR-4U là phiên bản được xây dựng dựa trên thiết kế của thiết giáp chở quân BTR-4. BTR-4 lần đầu tiên được ra mắt vào năm 2006 tại triển lãm hàng không Ukraine. Nguồn ảnh: Defenceblog.

Qua mat Trung Quoc, Ukraine xay dung nha may thiet giap o Myanmar-Hinh-7

Hiện tại trên thời giới đang có bốn quốc gia sử dụng loại thiết giáp này trong đó có Ukraine, Iraq, Indonesia và Nigeria. Nguồn ảnh: Defenceblog.

Qua mat Trung Quoc, Ukraine xay dung nha may thiet giap o Myanmar-Hinh-8

Trong khi đó pháo tự hành 2S1 lại là loại pháo tự hành nổi tiếng từ thời Liên Xô. Phiên bản 2S1U là loại pháo tự hành do Ukraine sản xuất và cải tiến dựa trên 2S1 Gvosdika do Liên Xô thiết kế trước đây. Nguồn ảnh: Longgi.

Theo Kiến Thức
SHARE