Quà lưu niệm với mức giá không tưởng đến từ nhà sản xuất xe tăng T-90

Đơn giá lên tới 300.000 RUB, tương đương 5.238 USD, mô hình xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M được Uralvagonavod sản xuất có lẽ chỉ dành cho những đối tượng đặc biệt.

Trang http://t-digest.ru của Nga vừa đăng tải một thông tin rất đáng chú ý, đó là Công ty Uralvagonavod đã lên kế hoạch sản xuất một bộ sưu tập độc đáo mô hình các loại xe chiến đấu do đơn vị này chế tạo.

Bản sao những xe tăng, xe bọc thép này sẽ được gia công trên một máy in 3D với tỷ lệ 1:10, chúng sẽ được coi như một loại “dấu hiệu độc quyền” của nhà máy. Trước tiên sẽ là mô hình xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv-3 đặt ở gian hàng của Tổng công ty Nhà nước Rosoboronexport tại Triển lãm quốc phòng Defecpo India 2018.

Quà lưu niệm với mức giá không tưởng đến từ nhà sản xuất xe tăng T-90 - Ảnh 1.

Mô hình xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv-3 do Uralvagonavod chế tạo

Một điều nữa cần đặc biệt lưu tâm đó là các chi tiết của mô hình đều dựa trên tài liệu thiết kế thật của nhà phát triển đặt tại thành phố Nizhny Tagil nhằm đảm bảo tính xác thực và độ chính xác tuyệt đối so với “hàng thật”.

Sau khi “ra lò” từ máy in 3D, mọi chi tiết sẽ được lắp ráp và sơn bằng tay một cách tỉ mỉ bởi những người thợ lành nghề nhất của Uralvagonavod nên ngoài độ chính xác thì mô hình còn có thêm tính thẩm mỹ vượt trội.

Quà lưu niệm với mức giá không tưởng đến từ nhà sản xuất xe tăng T-90 - Ảnh 2.

Các chi tiết của mô hình xe tăng T-90M Proryv-3 có độ chính xác cực cao

Dĩ nhiên, sản phẩm chất lượng cao và số lượng có hạn như vậy thì giá thành cũng chẳng dễ chịu chút nào. Theo Nhà máy Uralvagonavod thì mỗi mô hình có giá lên tới 300.000 RUB, tức là tương đương 5.238 USD, vào khoảng gần 120 triệu đồng tiền Việt.

Món quà lưu niệm đặc biệt này chắc chắn sẽ không được chào bán đại trà mà trở thành quà tặng dành cho những khách hàng tiềm năng của chiếc T-90M Proryv-3 trong tương lai, đó là các “đại gia” Arab giàu có, vì vậy đơn giá mô hình như trên cũng là hợp lý, làm tăng “sức nặng” của nó.

Quà lưu niệm với mức giá không tưởng đến từ nhà sản xuất xe tăng T-90 - Ảnh 3.

Tháp pháo mô hình xe tăng T-90M Proryv-3 ở góc nhìn chính diện

T-90M Proryv-3 là biến thể nâng cấp dựa trên T-90AM Proryv-2 với phiên bản xuất khẩu T-90MS đang được Nga tích cực chào bán cho nhiều quốc gia Trung Đông cũng như Đông Nam Á. T-90M xem như bước đệm nhằm hiện đại hóa lực lượng tăng thiết giáp Nga trong khi chờ đợi T-14 Armata được hoàn thiện.

Thay đổi dễ nhận thấy giữa T-90M với T-90MS và T-90S đó là xe tăng sử dụng tháp pháo với một chút sửa đổi; bổ sung thêm các tấm giáp lồng, giáp phụ; cũng như chỉnh sửa lại hệ thống điện tử và điều khiển hỏa lực, mang lại khả năng tác chiến vượt trội.

Chi tiết đáng nói nhất, khiến T-90M Proryv-3 được đánh giá tiệm cận T-14 Armata, đó là nó trang bị khẩu pháo nòng trơn 125 mm loại mới có nòng dài hơn, chịu được áp lực cao, cho phép xe tăng bắn chính xác ở cự ly xa.

theo Thời đại