Quá khó để vực dậy Trung Quốc

0
10

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc theo khu vực đang cho thấy sự không đồng đều

Tuy nhiên, nền kinh tế nào cũng sẽ tới lúc cần thay đổi. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang chuyển tiếp nền kinh tế từ đầu tư, xuất khẩu sang tập trung vào thị trường, người tiêu dùng và dịch vụ. Vậy cái giá phải trả của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới là bao nhiêu?

Trung Quốc đang vật lộn để đạt mục tiêu tăng trưởng

Mục tiêu tăng trưởng (màu xanh lá) và tốc độ tăng trưởng thực tế (màu xanh dương)

Mặc dù tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc vẫn khá ấn tượng so với mặt bằng chung của thế giới nhưng lại không đạt được mục tiêu của chính phủ trong những năm gần đây. Các nhà lãnh đạo muốn Trung Quốc tăng trưởng sạch và xanh hơn, giảm tốc độ tăng nợ và chấm dứt tình trạng tham nhũng, lãng phí và ô nhiễm.

Nền kinh tế chuyển dịch sang dịch vụ

Tỷ trọng các ngành nông nghiệp (vàng), sản xuất chế tạo (xanh lá) và dịch vụ (xanh dương) trong GDP

Giá nhân công rẻ và nhiều nhà máy lớn vẫn tồn tại ở Trung Quốc nhưng mọi thứ đang thay đổi. Ngành dịch vụ đóng góp hơn 50% cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Động lực tăng trưởng giờ đây đến từ những chuyên gia pha chế, thợ cắt tóc hay các cô giáo mầm non.

Khó khăn khi chuyển giao quyền lực cho thị trường

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc cam kết giao cho các lực lượng thị trường một vai trò lớn hơn. Nhưng cuộc chuyển giao có vẻ không mấy suôn sẻ. Thị trường chứng khoán sụp đổ vào giữa năm 2015, thổi bay 5.000 tỷ USD. Trong khi đó, đồng Nhân dân tệ chưa biết tới thời điểm nào mới ngừng giảm.

Nguy cơ già trước khi giàu

Cơ cấu dân số tại nông thôn (xanh lá) và thành thị (xanh dương) thay đổi chóng mặt

Dân số Trung Quốc đang ngày càng giàu và tập trung lên khu vực thành thị, nhưng tuổi thọ trung bình cũng cao hơn trước đây. Liệu Trung Quốc sẽ biến thành Nhật Bản thứ 2 hay những người về hưu sẽ sử dụng tiền tiết kiệm để thúc đẩy tiêu dùng, duy trì sự cân bằng kinh tế?

Đồng Nhân dân tệ mất giá kéo dòng vốn thoái mạnh

Diễn biến dự trữ ngoại hối (bảng trái) và dòng vốn (bảng phải) của Trung Quốc trong 10 năm qua

Sau nhiều năng tăng trưởng mạnh nhờ thu hút đầu tư toàn cầu và thặng dư thương mại lớn, đồng tiền của Trung Quốc đang suy yếu. Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đang dốc hầu bao để ổn định đồng Nhân dân tệ và bù đắp dòng vốn thoái.

Khi Trung Quốc đang vật lộn trong quá trình chuyển giao, những rủi ro liên quan đến quốc gia này đều tăng cao. Những sai lầm trong chính sách hay nền kinh tế giảm tốc mạnh có thể đẩy Trung Quốc vào bẫy thu nhập trung bình – nơi nhiều quốc gia đang phát triển bị mắc kẹt sau giai đoạn tăng trưởng bùng nổ. Nếu các nhà lãnh đạo giải quyết được vấn đề này, Trung Quốc sẽ tiếp tục trên con đường vượt qua Mỹ để trở thành cường quốc số 1 thế giới về kinh tế.

SHARE