Quá giỏi: Việt Nam sửa chữa tên lửa phòng không siêu tinh vi

Mọi khí tài, tên lửa phòng không khi được đưa vào nhà máy A-31 sẽ được tháo dỡ, phân loại và "khám" cẩn thận trước khi được áp dụng những cách thức sửa chữa khác nhau

Tất cả mọi loại khí tài khi được đưa vào nhà máy A31 sẽ được tháo dỡ, xem xét và tìm hiểu sự cố. Sau đó, tuỳ thuộc vào những sự cố mà các thiết bị này gặp phải, phương án thay mới hoặc sửa chữa sẽ được thực hiện. Nguồn ảnh: QPVN.

Qua gioi: Viet Nam sua chua ten lua phong khong sieu tinh vi-Hinh-2

Tại nhà máy A31 có không ít các thiết bị tên lửa sử dụng công nghệ hiện đại, đòi hỏi các kỹ thuật viên, công nhân phải có thiết bị hỗ trợ tiên tiến cũng như trình độ cao. Nguồn ảnh: QPVN.

Qua gioi: Viet Nam sua chua ten lua phong khong sieu tinh vi-Hinh-3

Sau khi được phân loại, quá trình “thăm khám” cho các thiết bị này sẽ được thực hiện. Nguồn ảnh: QPVN.

Qua gioi: Viet Nam sua chua ten lua phong khong sieu tinh vi-Hinh-4

Tuỳ từng loại vũ khí, phương tiện mà các dụng cụ cần để đo đạc, kiểm tra và ghi nhận lỗi khác nhau sẽ được sử dụng. Nguồn ảnh: QPVN.

Qua gioi: Viet Nam sua chua ten lua phong khong sieu tinh vi-Hinh-5

Do linh kiện bên trong các thiết bị tên lửa được bố trí rất sát nhau, các kỹ thuật viên của nhà máy A31 thậm chí còn sử dụng thiết bị như ống nội soi để nhìn được vào bên trong thiết bị mà không cần phải tháo tung tất cả ra. Nguồn ảnh: QPVN.

Qua gioi: Viet Nam sua chua ten lua phong khong sieu tinh vi-Hinh-6

Nếu như việc thay thế linh kiện cho các thiết bị, vũ khí và khí tài này có thể diễn ra dễ dàng với những linh kiện có sẵn được nhập khẩu từ nước ngoài thì việc sửa chữa lại khó khăn hơn rất nhiều khi chúng ta phải tự thực hiện. Nguồn ảnh: QPVN.

Qua gioi: Viet Nam sua chua ten lua phong khong sieu tinh vi-Hinh-7

Cận cảnh hệ thống nhập tham số cho tên lửa có thiết kế cơ học theo kiểu cũ. Nguồn ảnh: QPVN.

Qua gioi: Viet Nam sua chua ten lua phong khong sieu tinh vi-Hinh-8

Những hệ thống như thế này dù không hiện đại nhưng lại dễ sửa chữa, dễ khắc phục sự cố khi xảy ra vấn đề. Nguồn ảnh: QPVN.

Qua gioi: Viet Nam sua chua ten lua phong khong sieu tinh vi-Hinh-9

Bên cạnh đó cũng có những thiết bị điện tử hiện đại, đòi hỏi người kỹ thuật viên cần được đào tạo chuyên sâu, đảm bảo đủ trình độ để khắc phục được sự cố. Nguồn ảnh: QPVN.

Qua gioi: Viet Nam sua chua ten lua phong khong sieu tinh vi-Hinh-10

Các thiết bị điện tử hiện đại được sử dụng trong lĩnh vực quân sự đòi hỏi trình độ của cán bộ, công nhân viên nhà máy A31 cần phải ngày càng được nâng cao. Nguồn ảnh: QPVN.
Theo Kiến Thức