Qatar thuê luật sư Thụy Sĩ để kiện các nước vùng Vịnh

Người đứng đầu NHRC của Qatar Ali Bin Smaikh al-Marri. Ảnh: AFP

Ủy ban Nhân quyền Quốc gia (NHRC) của Qatar cho biết, sẽ thuê một hãng luật Thụy Sĩ để đòi đền bù cho những hậu quả gây ra do quyết định của các quốc gia vùng Vịnh chấm dứt quan hệ ngoại giao với Doha và áp đặt việc cô lập nước này.

Người đứng đầu NHRC của Qatar Ali Bin Smaikh al-Marri nói rằng, cơ quan này đang tiến hành các hoạt động pháp lý chống lại Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain – những quốc gia cắt quan hệ ngoại giao và thương mại với Qatar trong hơn 3 tuần qua, châm ngòi cho cuộc khủng hoảng ở khu vực vùng Vịnh.

“Chúng tôi sẽ phối hợp để bắt đầu các hành động pháp lý với những người bị tác động của các lệnh trừng phạt này. Ba nước này phải chịu trách nhiệm bồi thường cho những người bị ảnh hưởng”, ông Ali Bin Smaikh al-Marri nói.

Ông cũng cho biết: “Một số trường hợp sẽ được đưa ra tòa án tại 3 quốc gia trên và một số khác sẽ đưa ra các tòa án quốc tế, như ở châu Âu, liên quan đến vấn đề bồi thường”. Người đứng đầu NHRC của Qatar không tiết lộ công ty luật Thụy Sĩ nào được thuê.

Động thái này được NHRC thực hiện sau khi nhận hàng trăm khiếu nại từ các công dân bị ảnh hưởng bởi sự cô lập trong 3 tuần qua. Những người bị tác động bởi cuộc khủng hoảng này là những người sở hữu bất động sản hoặc kinh doanh tại Saudi Arabia, UAE, và Bahrain cũng như những gia đình có người Qatar và một người là công dân một trong 3 quốc gia láng giềng nói trên. Một quan chức cấp cao của nước này mới đây tuyên bố, nhiều người Qatar sở hữu từ “2 hoặc 3 bất động sản hoặc một biệt thự” chỉ riêng tại Saudi Arabia.

Ngày 5.6, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Bahrain, Ai Cập và Maldives tuyên bố chấm dứt quan hệ chính trị, kinh tế, ngoại giao với Qatar vì cáo buộc Doha hỗ trợ các nhóm khủng bố. Qatar phủ nhận tất cả các cáo buộc trên.

Thêm vào đó, tất cả công dân Qatar sống ở các nước Arab trên cũng bị buộc phải về nước. Nguồn tin từ Doha cho biết việc trục xuất ảnh hưởng tới rất nhiều người.

Tuần trước, Saudia Arabia và các đồng minh nước này đã đưa ra bản “tối hậu thư” gồm 13 điểm yêu cầu Qatar đáp ứng trước ngày 3.7.

theo Lao Động