Qatar nổi giận vì bị lính Mỹ nhạo báng quốc kỳ

0
10

Hãng tin RT của Nga cho biết, trong đoạn video xuất hiện 2 binh sỹ Mỹ gồm một nam và một nữ, lấy lá cờ của Qatar để đùa cợt. Có thời điểm nam binh sỹ của Mỹ chỉ vào lá cờ còn nữ binh sỹ vừa cười vừa nói.

Ngay sau khi đoạn video được phán tán trên các mạng xã hội, Bộ Ngoại giao Qatar đã cho triệu tập Đại sứ Mỹ tại Qatar Dana Shell Smith để giải thích về vụ việc này.

Đại sứ Smith đã có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Qatar Sultan bin Saad al-Meraikhi để nói lời xin lỗi và giải quyết vụ việc.

Trên trang Twitter của mình sau đó, bà Smith cho biết: “Tôi đã gửi lời xin lỗi đến Chính phủ Qatar, đồng thời kêu gọi quân đội Mỹ điều tra sự việc và có hành động kỷ luật”. Tuy nhiên, bà cũng nói thêm rằng, các lính Mỹ chỉ là đùa cợt với nhau chứ không có ý nhạo báng Qatar.

Qatar được coi là đặc biệt nhạy cảm khi nói về quốc kỳ. Năm 2012, Cố vương Sheikh Hamad bin Khalifa Al Thani đã ký ban hành luật với những quy định nghiêm khắc về hành xử đối với quốc kỳ. Trong đó có điều khoản quy định, bất cứ công dân Qatar nào khi thấy quốc kỳ đều phải ngay lập tức dừng lại để chào quốc kỳ, trong khi ai có hành vì bất kính với quốc kỳ có thể đối mặt với án 3 năm tù giam hoặc nộp phạt 55.000 USD.

Qatar là nơi đồn trú căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông là Al Udeid, ở ngoại ô thủ đô Doha.

Theo RT