Qatar dọa can thiệp quân sự vào Syria

Ngoại trưởng Qatar Khalid al-Attiyah. Ảnh: AP

Trong khi chiến dịch không kích của Nga đã bước sang tuần thứ 4, Qatar hôm 21-10 đánh tiếng họ có thể khỏi động một chiến dịch quân sự của riêng mình. Theo Ngoại trưởng Al-Attiyah, nếu can thiệp quân sự có thể bảo vệ người dân và đất nước Syria khỏi sự phân rã thì Qatar sẽ làm điều đó cùng với những người anh em Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ.

Phản ứng trước tuyên bố của ông Al-Attiyah, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad cảnh báo sẽ là một sai lầm tai hại và để lại hậu quả nghiêm trọng nếu chế độ quân chủ Trung Đông này thực hiện tuyên bố trên.

“Nếu Qatar thực hiện lời đe dọa quân sự can thiệp vào Syria, chúng tôi sẽ xem đó là một cuộc xâm lược trực tiếp. Phản ứng của chúng tôi sẽ rất cứng rắn” – ông Mekdad trả lời kênh truyền hình Al-Mayadeen.

Sau đó, Ngoại trưởng Al-Attiyah nhấn mạnh Qatar cũng đang xem xét một giải pháp ngoại giao đối với cuộc khủng hoảng ở Syria. “Chúng tôi không sợ đối đầu. Chúng tôi kêu gọi đối thoại vì tin rằng hòa bình và con đường ngắn nhất đến hòa bình là thông qua đối thoại trực tiếp” – ông Al-Attiyah nói.

Trong suốt cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria, chính phủ Qatar tích cực cung cấp vũ khí và tài chính cho quân nổi dậy chống chế độ Assad. Các nhóm phiến quân được trợ giúp bao gồm phong trào Mặt trận Al-Nusra liên kết Al-Qaeda.

Năm 2011, Qatar – nhà xuất khẩu khí đốt giàu có – đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các nhóm Hồi giáo đối lập trong cuộc nổi dậy Mùa xuân Ả Rập ở Libya và Syria.

Cùng ngày 21-10, phát ngôn viên Thượng viện Nga Valentina Matvienko cho biết Moscow và Damascus đang mở rộng kênh đối thoại ngoại giao với các bên quan tâm khác. Bà Matvienko nói: “Chúng tôi rất vui nếu cuộc đối thoại này có sự tham gia của một số nước liên quan. Không có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột ở Syria”.

Trong khi đó, sau cuộc gặp bất ngờ với người đồng cấp Syria Bashar al-Assad tối 20-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin liên tiếp điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Vua Ả Rập Saudi Salman, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và Vua Abdullah của Jordan để bàn về tình hình Syria.

Ả Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ là những người ủng hộ phe đối lập Syria, cùng chỉ trích sự can thiệp quân sự của Nga để hỗ trợ ông Assad tại đây.

Một trong những đồng minh quan trọng khác của ông Assad, Iran, hôm 21-10 lại cho biết Tehran không thể giúp nhà lãnh đạo Syria tại vị mãi mãi. Theo Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian, ông “nhận thức rõ vai trò của Tổng thống Assad trong cuộc chiến chống khủng bố nhưng nói thêm nước này sẽ không giúp ông duy trì quyền lực mãi mãi”.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 21-10 thông báo họ đã đánh trúng 83 mục tiêu phiến quân ở Syria trong 24 giờ qua. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết máy bay chiến đấu Nga đã tấn công một bệnh viện dã chiến ở tỉnh Tây Bắc Idlib, giết chết ít nhất 12 người, trong đó có các nhân viên y tế và làm hư hại nặng trung tâm này.

 (Theo Sputnik News, Arab News, Reuters)