Qatar đề nghị Liên Hợp Quốc can thiệp lệnh cấm bay

 

Máy bay của hàng không Qatar. Ảnh: N.N

Theo Reuters, Qatar đã gửi thư tới ICAO sau khi Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain đóng không phận với các chuyến bay đi và đến từ Qatar. Một nguồn tin nói với Reuters, Qatar sẽ yêu cầu ICAO can thiệp xung đột bằng cơ chế giải quyết tranh chấp theo Công ước Chicago 1944. Dự kiến vấn đề này sẽ được thảo luận tại ICAO vào ngày 16.6 tới tại trụ sở ở Montreal.

Tổ chức hàng không của Liên Hợp Quốc không áp đặt các quy tắc ràng buộc, nhưng sử dụng các quy định về tiêu chuẩn an ninh và an toàn mà 191 nước thành viên tuân thủ. Trước đó, Giám đốc điều hành của Qatar Airways nói với CNN rằng, ICAO nên tuyên bố các biện pháp phong toả đường hàng không đến Qatar là bất hợp pháp. “Chúng tôi có các kênh pháp lý để phản đối điều này. ICAO cần tham gia nhiều hơn, dùng quyền lực của mình để tuyên bố đây là hành động phi pháp” – CNN dẫn lời Giám đốc điều hành Qatar Airways nói. Ông cũng chỉ trích Saudi Arabia và UAE – hai thành viên của ICAO – vì đóng cửa các văn phòng của hãng hàng không.

Mặc dù Qatar bị cắt đứt quan hệ ngoại giao và bị cô lập, song Bộ trưởng Tài chính Qatar tuyên bố nước này vẫn “rất thoải mái” về vị thế tài chính với những nguồn lực để chịu được áp lực. Cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn nhất vùng Vịnh đã làm gián đoạn việc nhập khẩu thực phẩm và các mặt hàng khác, đồng thời khiến một số ngân hàng nước ngoài thu hẹp hoạt động kinh doanh ở Qatar. Điều này khiến các nhà máy chế biến thực phẩm của Qatar phải làm việc nhiều hơn để tự sản xuất hoặc nhập khẩu của các nước bên ngoài vùng Vịnh, như Brazil.

Cho đến nay, các biện pháp phong toả dường như chưa gây ra sự thiếu hụt thực phẩm nghiêm trọng. Nhưng suy thoái kinh tế có thể gây ra hậu quả khốc liệt với số đông 2,7 triệu dân Qatar, mà 90% trong đó là người lao động nhập cư, hầu hết không có kỹ năng và phải phụ thuộc vào các dự án xây dựng như xây sân vận động cho World Cup 2022.

SHARE