Putin: Việc phương Tây bài Nga “lợi bất cập hại”

Tổng thống Nga Vladimir Putin họp báo ngày 01/06/2017, tại St.Pétersbourg, Nga.Reuters

Diễn đàn kinh tế quốc tế Saint-Pétersbourg lần thứ 21 diễn ra từ ngày 01 đến 03/06/2017. Trong phiên khai mạc, tổng thống Nga Vladimir Putin đã đả kích thái độ bài Nga « lợi bất cập hại » của phương Tây.

Từ Matxcơva, thông tín viên RFI Muriel Pomponne giải thích :

« Chính giám đốc của hãng tin Tass đã đặt câu hỏi, hay chính xác hơn là đã trình bày khá dài về cái mà ông ấy gọi là hiện trạng « bài Nga » được cho là của phương Tây. Như vậy, không phải tổng thống Vladimir Putin đã nêu lên vấn đề, mà là giám đốc một hãng truyền thông thân cận với điện Kremlin.

« Thái độ bài Nga » là do các chính trị gia và giới truyền thông phương Tây tạo ra là một trong những chủ đề được nhà chức trách Nga đặc biệt ưa thích trong các cuộc đối thoại với nước ngoài. Cáo buộc trên thường cho phép chấm dứt nhanh chóng mọi cuộc tranh luận. Đối với công luận Nga, cáo buộc trên cho phép tránh mọi lời giải thích.

Nắm lấy cơ hội, Vladimir Putin lại phát triển khả năng hùng biện thường thấy : thái độ bài Nga là « cú nhẩy vọt » gần đây nhất của những kẻ ủng hộ một thế giới đơn cực độc quyền, trong khi một thế giới đa cực đang được hình thành theo ý tưởng của Nga.

Thái độ bài Nga dường như cũng thể hiện sự tồi tệ của một số quốc gia muốn ngăn cản Nga thực hiện nguyện vọng chính đáng. Tuy nhiên, theo tổng thống Nga, mọi chuyện sẽ được cải thiện nếu các nước ý thức được rằng thái độ bài Nga không có lợi, mà chỉ có hại.

Nga là nước bị bài xích một cách phi lý. Bài diễn văn nhắm vào công chúng trong nước không hề thay đổi. »

RFI

SHARE