Putin tuyên bố sẵn sàng cho cựu sếp FBI tị nạn chính trị

Cựu Giám đốc FBI James Comey được Tổng thống Putin cho phép tị nạn chính trị tại Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chiều nay 15.6 tổ chức buổi hỏi đáp thường niên với người dân Nga tại Moscow. Đánh giá việc cựu Giám đốc FBI James Comey tiết lộ với truyền thông về các cuộc trò chuyện với Tổng thống Donald Trump, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, việc này đã đặt ông Comey vào thế nguy hiểm.

“Ông ấy (Comey) nói, ông ấy đã ghi âm lại các cuộc trò chuyện với Tổng thống (Donald Trump) và đã trao bản ghi âm này cho các phương tiện truyền thông đại chúng thông qua một người bạn. Có sự khác biệt nào giữa cựu Giám đốc FBI và “người thổi còi” Edward Snowden? Khi ông ấy (Comey) không còn đứng đầu FBI, ông ấy là một nhà hoạt động nhân quyền đang bảo vệ lập trường nhất định của mình. Nếu ông Comey bị bưc hại, chúng tôi sẵn sàng cho ông ấy tị nạn chính trị ở Nga. Ông ấy nên biết điều đó”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

putin tuyen bo san sang cho cuu sep fbi ti nan chinh tri hinh anh 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng cho cựu sếp FBI tị nạn chính trị Ngoài ra, bình luận về phiên điều trần của cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey trước quốc hội Mỹ, ông Putin nói rằng Comey đã không đưa ra bằng chứng nào chứng minh Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

“Tôi không biết rõ về những lời khai của Comey, cựu Giám đốc FBI. Tuy nhiên, tôi biết một số điều. Tôi nghĩ gì về chuyện này ấy à? Điều đầu tiên mà tôi nhận thấy đó là, cựu Giám đốc FBI đã nói rằng, ông ta tin Nga can thiệp vào quá trình bầu cử ở Mỹ nhưng lại không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào trong trường hợp này”, ông Putin tuyên bố.

Hơn nữa, ông Putin cũng bình luận về việc Nga bị Mỹ tăng cường trừng phạt. Theo ông, Nga bị trừng phạt từ khi quốc gia này trở nên mạnh mẽ.

“Chúng ta biết Thượng viện Mỹ đã quyết định tăng cường trừng phạt Nga nhưng chúng ta không biết tại sao. Đó có thể là một dấu hiệu của rắc rối chính trị ở Mỹ”, Putin nhấn mạnh.

Theo ông Putin, các lệnh trừng phạt có tác động đến kinh tế Nga nhưng không mạnh. Một kết quả từ các lệnh trừng phạt là Nga đã khôi phục được nhiều ngành công nghiệp. Ngoài ra, để đối phó với các lệnh trừng phạt, ông Putin nhấn mạnh, Nga sẽ mở rộng hơn nữa ngành nông nghiệp, tăng tính cạnh tranh của nền kinh tế.

Lần hỏi đáp đầu tiên của Tổng thống Nga được tổ chức vào ngày 24.12.2001. Sự kiện này được tổ chức thường niên sau đó, ngoại trừ năm 2004 và 2012. Trong lần hỏi đáp năm 2016, Tổng thống Putin đã trả lời 80 câu hỏi, chọn ra từ ba triệu câu hỏi được gửi đến, trong vòng 3 giờ 40 phút.

Năm nay là lần đầu tiên đối thoại thường niên diễn ra vào mùa hè.