Putin tuyên bố chính phủ và phiến quân Syria đạt thỏa thuận ngừng bắn

0
14

Cuộc xung đột tại Syria đã kéo dài hơn 5 năm. Ảnh: AFP

Ông Putin cho hay có 3 văn bản đã được hai phe ở Syria ký kết gồm thỏa thuận ngừng bắn, các biện pháp giám sát lệnh ngừng bắn và thỏa thuận bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình.

Lệnh ngừng bắn dự kiến đi vào hiệu lực nửa đêm nay giờ địa phương (22h GMT), BBC cho hay.

Tổng thống Nga mô tả những thỏa thuận trên là “mong manh” nhưng ông ca ngợi đây là kết quả nỗ lực của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Nga với các đối tác của Moscow tại Trung Đông.

Ông thêm rằng ông đồng tình với đề xuất của Bộ Quốc phòng về giảm sự hiện diện của Nga tại Syria nhưng nói rõ rằng Moscow sẽ “tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố quốc tế và ủng hộ chính phủ Syria”.

Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho hay nước này và Nga sẽ đóng vai trò bảo lãnh cho kế hoạch ngừng bắn ở Syria. Hai nước ủng hộ hai phe đối lập nhau ở Syria trong cuộc xung đột kéo dài hơn 5 năm nay.

Thỏa thuận trên không áp dụng cho hai trong số các nhóm phiến quân chính ở Syria là Nhà nước Hồi giáo (IS) và Jabhat Fateh al-Sham (trước đây là Mặt trận Nursa).

Hồi đầu tháng, Moscow và Ankara đã nhất trí về lệnh ngừng bắn ở thành phố Aleppo giúp hàng chục nghìn phiến quân và dân thường sơ tán khỏi đây.

Các đề xuất ngừng bắn trước đó do Liên Hợp Quốc hay Mỹ và Nga làm trung gian đều đã nhanh chóng sụp đổ.