Putin ‘tiến thoái lưỡng nan’

74
Putin quan sát tập trận Vostok 2022

Nhà quan sát nhận định, tổng thống Nga đang ở trong tình thế rất nan giải. Nan giải đến mức phải cầu cứu đến các quốc gia như Bắc Hàn và Iran. Nga đã mua máy bay không người lái của Iran và đang đàm phán để mua hàng triệu đạn pháo và tên lửa của Bắc Hàn.

Một tấm ảnh gần đây cho thấy Putin đang dùng ống nhòm quan sát tập trận Vostok 2022 mãi tận miền Viễn Đông. Tập trận là đánh giả. Đánh giả thì ít nguy hiểm đến tính mạng.

Còn trận chiến thật ở Ukraine đã diễn ra hơn nửa năm thì ông Putin chưa bén mảng tới. Để che chắn, ông Peskov đã đánh tiếng là ông Putin dự kiến thăm Donbass, nhưng không đề cập đến thời điểm. Ông Putin “thị sát” cuộc tập trận Vostok 2022 không làm tăng uy tín của quân Nga, cũng không thay đổi được cục diện của Nga ở chiến trường Ukraine.

Chưa có cuộc chiến tranh nào tốn kém tướng lĩnh như cuộc chiến tranh của Nga ở Ukraine. Trong vòng 5 tháng, hơn một chục tướng Nga đã bị thiệt mạng, cùng với ít nhất sáu tướng Nga đã bị cách chức. Bây giờ thì các tướng lĩnh Nga chỉ huy tại chiến trường Ukraine đều phải lùi xa chiến tuyến trên 100km, nếu không sẽ bị bị Himars tìm kiếm.

FILE - Russian soldiers patrol a destroyed part of the Illich Iron & Steel Works Metallurgical Plant in Mariupol, in territory under the government of the Donetsk People's Republic, eastern Ukraine, Wednesday, May 18, 2022. Despite getting bogged down in Ukraine, the Kremlin has resisted announcing a full-blown mobilization, a move that could prove to be very unpopular for President Vladimir Putin. That has led instead to a covert recruitment effort that includes trying to get prisoners to make up for the manpower shortage. This photo was taken during a trip organized by the Russian Ministry of Defense. (AP Photo, File)
Binh sĩ Nga đã rệu rã sau nửa năm xâm lược

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thăm Donbass cũng trong bí mật và ở sâu sau chiến tuyến. Trước đây, Tổng tham mưu trưởng Gerasimov cũng bí mật đến Donbass và cũng vội vã tháo lui. Ông Putin có đến Donbass thì cũng trong bí mật và trong chớp nhoáng.

Ông Putin đang ở trong tình thế rất nan giải. Nan giải đến mức phải cầu cứu đến các quốc gia như Bắc Hàn và Iran. Nga đã mua máy bay không người lái của Iran và đang đàm phán để mua hàng triệu đạn pháo và tên lửa của Bắc Hàn.

Phải nhờ đến công nghệ của các nước dưới cơ như Bắc Hàn và Iran thì hiểu được tình thế của Nga.

Ở phương diện thương mại, tình thế buộc Nga phải quan hệ với các đối tác như Taliban, chính quyền quân sự Myanmar… Trong quan hệ với Trung Quốc, Nga chấp nhận để Trung Quốc thanh toán cả đồng rub lẫn đông Nhân dân tệ. Sự thao túng của Trung Quốc vào nên kinh tế Nga sẽ ngày một lớn.

Trước đây, Tổng thống Nga hay đề cập bóng gió đến bom hạt nhân. Nhưng ưu thế công nghệ của phương Tây trên chiến trường Ukraine đã cho nhiều người dự báo được kết cục của một cuộc chiến tranh hủy diệt. Trên thực tế, tiền bạc mà Tổng thống Nga dốc vào để nâng cấp quân đội Nga đã không có được hiệu quả như trong các báo cáo.

Tham nhũng trong quân đội Nga đã che mắt ông Putin. Giờ thì ông Putin có lẽ phần nào đã tiếp cận gần với sự thật về thực lực của các bên. Càng biết rõ sự thật sẽ bớt nói đến bom hạt nhân.

Tình thế của ông Putin hiện nay còn khó khăn hơn tình cảnh “kê cân” của Tào Tháo hai ngàn năm trước.

Không phải là nói đến mùa Đông Moscow năm 1941 – 1942; Cũng không phải nói đến mùa Đông Stalingrad 1942-1943; Mà nói đến mùa Đông Kherson 2022-2023: Kherson sẽ được giải phóng.

Chỉ còn 5 tháng nữa để kiểm chứng. Kết cục có thể đến sớm hơn.

Nguyễn Ngọc Chu