Putin thoát một âm mưu ám sát hồi tháng Ba

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ảnh chụp hôm 23/5

Quan chức tình báo quân sự hàng đầu của Ukraine tiết lộ với một tờ báo của nước này rằng đã có một âm mưu ám sát nhắm vào tổng thống Nga hồi tháng Ba.

Vị quan chức dường như nói rằng Ukraine không đứng sau âm mưu này mà là khu vực ‘Caucasus’, khu vực địa lý nằm ở biên giới giữa châu Á và châu Âu, chủ yếu là trên lãnh thổ Gruzia, Azerbaijan, Armenia và một phần ở Nam Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là đã sống sót sau một vụ mưu toan ám sát được tiến hành không lâu sau khi ông mở cuộc xâm lược Ukraine, theo quan chức tình báo quân sự hàng đầu của Ukraine.

Kyrylo Budanov nói với tờ báo Ukrainska Pravda của Ukraine: “Đã có một âm mưu ám sát Putin… Ông ấy thậm chí còn bị tấn công bởi các đại diện của Caucasus, cách đây không lâu. Đây là thông tin không công khai. Đó là một nỗ lực không thành công, nhưng vụ này thực sự đã xảy ra khoảng 2 tháng trước.

Kyrylo Budanov, giới chức tình báo Ukraine

“Tôi nhắc lại, nỗ lực này đã không thành công. Không có sự công khai nào về sự kiện này, nhưng nó đã diễn ra.”

Báo Pravda cho biết các bình luận này là một phần của cuộc phỏng vấn dài hơn, sẽ sớm được công bố.

Không thể xác minh độc lập các tuyên bố này.

Bằng cách chỉ ra mưu toan ám sát tổng thống Nga đến từ “các đại diện của Caucasus”, Budanov dường như đang nói rằng Ukraine không đứng sau vụ này.

Anton Geraschenko, quan chức cấp cao của chính phủ Ukraine, cũng đã chia sẻ nhận xét của Budanov trên trang Telegram của anh ấy.

Khoảng thời gian xảy ra vụ ám sát được tuyên bố, đã có nhiều dấu hiệu cho thấy bước tiến của quân đội Nga ở Ukraine đang chững lại một cách tồi tệ.

Budanov trước đây tuyên bố rằng sức khỏe của Putin đang sa sút và cho rằng một cuộc đảo chính ở Điện Kremlin đang diễn ra mà “không thể ngăn chặn”. Trong cuộc phỏng vấn với Sky News, ông ấy nói rằng mình mong đợi một sự thay đổi lãnh đạo Nga “vào cuối năm nay”.