Putin sẵn sàng gặp Trump tại Slovenia

0
11
Cảnh ông Donald Trump (trái) gọi điện cho đồng nhiệm Nga Vladimir Poutine, Nhà Trắng, ngày 28/01/2017.REUTERS/Jonathan Ernst

Tiếp đón đồng nhiệm Slovenia Borut Pahor tại Nga vào hôm qua, 10/02/2017, tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông sẵn sàng có cuộc tiếp xúc đầu tiên với tân tổng thống Mỹ Donald Trump tại Ljubljana thủ đô Slovenia. Tuy nhiên, ông Putin cũng cho rằng khả năng đó tùy thuộc vào quyết định từ phiá Mỹ.

Ý tưởng về một cuộc gặp thượng đỉnh Nga Mỹ tại Ljubljana đã được chính tổng thống Slovenia nêu lên. Ông Borut Pahor hiện đang viếng thăm chính thức nước Nga.

Phát biểu sau cuộc tiếp xúc với đồng nhiệm Slovenia, tổng thống Nga đã cảm ơn vị khách mời về ý tưởng đó, xác định rằng thủ đô Ljubljana và Slovenia nói chung, chắc chắn là một địa điểm tốt để thực hiện cuộc đối thoại Nga-Mỹ, nhưng điều đó không chỉ tùy thuộc vào Matxcơva.

Ông Putin còn nhắc lại rằng trước đây, ông cũng đã từng gặp cựu tổng thống Mỹ Barack Obama tại thủ đô Slovenia. Riêng về quan hệ với tân tổng thống Mỹ, ông Putin đã hoan nghênh quyết định của ông Trump muốn khôi phục quan hệ tốt với Nga. Ông cho biết là Matxcơva đang chờ Washington chuẩn bị nối lại đối thoại, và hai bên có thể cùng nhau chống khủng bố và đối phó với nhiều thách thức toàn cầu khác.

Theo giới phân tích, Slovenia không xa lạ gì với tân tổng thống Mỹ, vì đó là quê quán của vợ ông, bà Melania Trump.

RFI

SHARE