Putin – Rút quân thì ê mặt, đánh tiếp thì cũng dở

88
Putin

Lần đầu tiên trong cuộc chiến ở Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin phải đối mặt với viễn cảnh nhận lấy kết cục thất bại nghiêm trọng.

Cuộc tháo chạy hỗn loạn của lực lượng Nga ở khu vực Kharkiv vào ngày 10/9 và cuộc truy quét nhanh chóng của quân Ukraine trên lãnh thổ trải dài khoảng 2.000 dặm vuông ở phía Đông và phía Nam cho thấy rõ ràng rằng Ukraine đang vượt lên, và Nga có thể sẽ tiếp tục chuốc lấy thất bại.

Cuộc tấn công Kharkiv của Ukraine đã làm tan ảo tưởng về sự bất khả chiến bại của Nga. Nó cũng báo trước một giai đoạn mới trong kỳ vọng của phương Tây. Đột nhiên, các nhà lãnh đạo và chiến lược gia phương Tây đã có thể nghĩ đến việc Ukraine giành thế thượng phong trong cuộc chiến này.

Sự thay đổi quan điểm dường như chắc chắn sẽ mở ra một động lực viện trợ mới cho Ukraine. Lập luận rằng Ukraine nên khởi kiện thay vì tiếp tục chiến đấu, đã bị bác bỏ.

Kể từ sau thất bại trong cuộc tấn công chớp nhoáng để chiếm Kiev hồi tháng Hai, Putin rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”.

Putin hiện đang phải đối mặt với một loạt các lựa chọn khắc nghiệt. Ông ta có thể giữ giới hạn cam kết quân sự của Nga, duy trì mức quân số hiện tại và tiếp tục cô lập xã hội Nga hoặc có thể ra lệnh huy động thêm quân ra chiến trường để bù đắp thương vong.

Một trong hai lựa chọn đều là mối đe dọa nghiêm trọng đối với tính hợp pháp của Putin. Khi chọn yếu tố đầu, Putin sẽ từ bỏ viễn cảnh chiến thắng của Nga và có nguy cơ thất bại hoàn toàn.

Hiện tại, các lực lượng ủng hộ chiến tranh dân tộc càng trở nên bất mãn hơn với việc tiến hành cuộc xâm lược. Họ đã được hứa hẹn vinh quang trong một chiến dịch nhanh chóng.

Thay vào đó, họ nhận được con số binh sĩ thiệt mạng gây choáng váng. Tiếp tục hiện trạng có thể tạo ra những vết nứt nguy hiểm trong chế độ của Putin.

Mặt khác, việc huy động thêm quân sẽ làm đảo lộn xã hội Nga. Bất chấp lời biện hộ của Điện Kremlin về cuộc xâm lược là “phi hạt nhân hóa”, đối với người dân Nga, cuộc chiến Ukraine hoàn toàn không giống cuộc đấu tranh mà Nga đã tiến hành trong Thế chiến thứ hai.

Bằng cách tuyên bố huy động binh sĩ ra chiến trường, Điện Kremlin sẽ mạo hiểm với sự phản đối trong nước đối với một cuộc chiến mà hầu hết người Nga không chuẩn bị sẵn sàng để chiến đấu.

Theo giới quan sát, Putin có xu hướng thiếu quyết đoán, tự làm nảy sinh các tình huống khó khăn nhưng không bao giờ giải quyết chúng rốt ráo.

Năm 2014, sau khi sáp nhập Crimea, Nga tiến vào miền Đông Ukraine, ký một thỏa thuận ngoại giao và sau đó không tiến cũng không lùi.

Ở Syria, Nga đã có động thái ủng hộ Bashar al-Assad về mặt quân sự và lật ngược tình thế có lợi cho ông ta. Nhưng Syria vẫn đang trong tình trạng thiếu một giải pháp chính trị.

Putin đã tự làm tổn hại chế độ của mình khi quân Nga tháo chạy ở Kharkiv trong lúc vẫn quyết bám víu mục tiêu chính trị ngông cuồng ở Ukraine.

Ở Ukraine, bất kỳ lựa chọn nào của Putin đều có hệ lụy đáng kể.

Dù động thái tiếp theo của ông ta là gì, châu Âu và Mỹ vẫn kiên định viện trợ cho Ukraine những công cụ cần thiết nhất để tiếp tục tấn công, chống trả quân xâm lược cho đến khi nước này đẩy lui được binh sĩ Nga cuối cùng khỏi lãnh thổ.