Putin: Rumani và Ba lan có thể lọt vào tầm bắn của tên lửa Nga

0
8
Phát biểu của tổng thống Nga nhân ngày chót chuyến công du Hy Lạp, ngày 27/05/2016.

Hôm qua, 27/5/2016, tại Hy Lạp, tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh cáo Rumani và Ba Lan có thể nằm trong tầm ngắm của tên lửa Nga vì các nước này cho triển khai hệ thống lá chắn chống tên lửa Mỹ mà Matxcơva coi là mối đe dọa đối với an ninh của nước Nga.

Trong cuộc họp báo tại Athens kết thúc chuyến thăm Hy Lạp, tổng thống Nga Putin đã lên tiếng cảnh cáo mạnh mẽ việc Rumani và Ba lan cho triển khai hệ thống lá chắn tên lửa Mỹ.

Ông tuyên bố, Matxcơva đã nhiều lần cảnh báo sẽ có các biện pháp đáp trả những việc làm trên nhưng Washington và các đồng minh của họ vẫn làm ngơ.

Hôm 12/5 NATO đã khai trương hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ tại Rumani. Trong khi đó tại Ba Lan, các công việc chuẩn bị lắp đặt một hệ thống tương tự cũng đã được triển khai.

Quân đội Mỹ đã giải thích là hệ thống lá chắn tên lửa lắp đặt tại Ba Lan và Rumani là cần thiết để bảo vệ trước mối đe dọa từ các tên lửa của Iran, không nhằm vào Nga.

Ông Putin cho biết giờ đây Nga buộc phải có những biện pháp bảo đảm an ninh cho mình, trước việc Rumani và ba lan đang tiến hành lắp đặt các hệ thống lá chắn chống tên lửa của Mỹ.

Tuy không nói cụ thể về những biện pháp của Nga, nhưng ông Putin nhấn mạnh Nga sẽ không hành động trước các biện pháp chỉ nhằm đáp trả các động thái của Washington và Matxcơva « sẽ không có bất kỳ hành động nào khi chưa nhìn thấy tên lửa đặt trên đất các nước láng giềng ».

Cũng trong cuộc họp báo này, bị chất vấn về hồ sơ Crimée, tổng thống Putin lặp lại là đã hành động theo nguyện vọng của người dân Crimée muốn được trở về với nước Nga và hồ sơ này đã khép lại. Ông tuyên bố « nước Nga sẽ không thảo luận với bất kỳ ai về chủ đề này ».

SHARE