‘Putin nói đang giành phần thắng tại Ukraine’

100
Thủ tướng Áo Karl Nehammer kể với phóng viên về cuộc gặp Tổng thống Putin

Thủ tướng Áo Karl Nehammer, lãnh đạo EU duy nhất từng gặp tổng thống Nga kể từ khi nước này xâm lược Ukraine, thuật lại lời ông Putin trong cuộc gặp mới đây.

Thủ tướng Nehammer nói với phóng viên NBC News trong cuộc phỏng vấn hôm 17/4 rằng “Putin nghĩ rằng mình đang thắng thế tại Ukraine”.

Khi được hỏi về khả năng Áo có thể dừng phụ thuộc vào khí đốt Nga, ông Nehammer cho biết điều này không thể xảy ra trong ngày một ngày hai.

“Chúng tôi phụ thuộc 80% vào khí đốt Nga, tương tự như Đức”, ông nói. “Chúng tôi đang cố gắng làm mọi thứ để giảm phụ thuộc nhưng điều đó không khả thi trong nay mai. Có lẽ là một vài năm nữa”.

Ngày 11/4, Thủ tướng Nehammer trở thành nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên gặp trực tiếp Tổng thống Putin kể từ khi Moscow phát động xâm lược Ukraine.

Ngay sau cuộc gặp, ông Nehammer mô tả mình đã có cuộc trao đổi “trực diện, cởi mở và khó khăn” với Tổng thống Putin, đồng thời bày tỏ thái độ tiêu cực trước “logic giao tranh” của nhà lãnh đạo Nga.

Vị thủ tướng Áo còn cho hay tuy “phía Nga chẳng mấy quan tâm tới cuộc gặp” với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, một tia hy vọng là ông Putin vẫn tiếp tục quan tâm tới các cuộc hòa đàm tại Istanbul.

Từ trước cuộc gặp hôm 11/4, thủ tướng Áo đã khẳng định cuộc gặp tại tư dinh của ông Putin bên ngoài Moscow không phải là “chuyến thăm hữu nghị”.