Putin: Nga sẵn sàng hợp tác với bất kỳ ai làm Tổng thống Mỹ

0
11

Tổng thống Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới St. Petersburg

Ông Putin khẳng định, thế giới đang phải trải qua một quá trình chuyển giao lớn, ảnh hưởng tới mọi lĩnh vực của cuộc sống. “Diễn đàn St. Petersburg thường là nơi để thảo luận các thách thức và những vấn đề chiến lược. Cuộc đối thoại như vậy trong thời điểm này càng có ý nghĩa quan trọng hơn, khi thế giới đang phải trải qua một sự chuyển đổi lớn và ảnh hưởng tới hầu hết tất cả các lĩnh vực của đời sống”, ông Putin nói.

Người đứng đầu nước Nga cũng nhấn mạnh rằng việc thiếu đi sự tăng trưởng kinh tế kể từ sau cuộc khủng hoảng 2009 là cốt lõi của các cuộc khủng hoảng địa chính trị hiện nay. Vấn đề cấu trúc trong nền kinh tế toàn cầu gây cản trở cho việc lấy lại đà tăng trưởng như trước đây.

Ông thừa nhận: “Sau cuộc khủng hoảng 2008-2009, không thể lấy lại được sự cân bằng tài chính, chúng ta đã hạn chế nhưng vẫn chưa thể vượt qua được vấn đề tăng dư nợ, chưa thể khiến các dòng chảy vốn minh bạch hơn và dễ quản lý hơn. Vẫn rất khó để chúng ta thành công trong việc duy trì tăng trưởng toàn cầu”.

Tổng thống Nga cũng cho biết thêm: “Những căng thẳng địa chính trị hiện tại dẫn đến việc gia tăng sự bất ổn về kinh tế, làm cạn kiệt các nguồn tài nguyên truyền thống. Có nguy cơ rất lớn là vấn đề này sẽ tiếp tục trầm trọng thêm”.

Ngoài ra, ông Putin cũng khẳng định, đến năm 2025, thế giới sẽ chỉ còn một thị trường năng lượng duy nhất và Nga sẽ đóng một vai trò to lớn trong thị trường này.

Đề cập đến cuộc bầu cử Tổng thống đang diễn ra tại Mỹ, Tổng thống Putin cho biết Nga sẵn sàng hợp tác với bất kỳ ứng viên nào sẽ trở thành Tổng thống Mỹ tiếp theo, tuy nhiên ông cũng hy vọng người đó sẽ có trách nhiệm thúc đẩy việc hợp tác với Moscow.

“Thế giới cần một cường quốc như Hoa kỳ nhưng Nga không hứng thú với việc bất kỳ ai bắt mình phải làm gì”, ông Putin khẳng định chắc chắn.

Ngoài ra, Moscow cũng không muốn Mỹ gây áp lực lên mối quan hệ hợp tác giữa Nga và Liên minh châu Âu.

Về các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga, ông Putin cho biết: “Tất cả những hành động của Moscow chỉ là “có đi có lại”, chúng tôi không có ác cảm gì nhưng như mọi người cũng biết, đây không phải là đường một chiều”.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga cũng khẳng định việc thay thế nhập khẩu là một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của kinh tế Nga cũng như giúp Moscow trở thành một đối tác ngang bằng so với các nền kinh tế thế giới khác. Ông chủ Điện Kremlin cũng tự tin cho rằng Nga đã giải quyết được những vấn đề kinh tế tồi tệ nhất và sẽ tăng trưởng trong tương lai.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

SHARE