Putin: ‘Mỹ là cường quốc đang suy yếu’

Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế St.Petersburg

“Trong khi những người bạn phương Tây của chúng ta mong ngóng, nước Nga sẽ không bao giờ lựa chọn chính sách cô lập và tự cung tự cấp”, Putin cho hay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 17/6 chỉ trích Mỹ như một cường quốc đang suy yếu nhưng tự coi mình là ‘sứ giả của chúa trời trên Trái Đất’, theo New York Times.

“Nếu họ thực sự khác thường, điều này có nghĩa mọi người khác chỉ là hạng hai”, ông Putin đề cập đến nước Mỹ trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế St.Petersburg (SPIEF) – hội nghị thường niên được coi là “Davos của nước Nga”.

“Sau khi tuyên bố chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh, Mỹ tự nhận mình là ‘sứ giả của chúa trời trên Trái Đất’, những người không có nghĩa vụ, nhưng chỉ có lợi ích – và các lợi ích này là bất khả xâm phạm”, ông Putin nói, theo TASS. “Họ dường như bỏ qua thực tế rằng các trung tâm quyền lực mới đã hình thành trong các thập kỷ qua”.

Ông cũng tuyên bố Washington coi các đồng minh như “thuộc địa” của mình. “Khi phát biểu tại Diễn đàn Davos một năm rưỡi trước, tôi nhấn mạnh rằng thời kỳ thế giới đơn cực đã kết thúc”, vị tổng thống Nga nhắc lại.

Trong bài phát biểu dài hơn 70 phút, ông Putin hiếm khi đề cập tới “chiến dịch quân sự” của nước này tại Ukraine. Thay vào đó, ông khẳng định nền kinh tế Nga vẫn sẽ hưng thịnh, bất chấp các lệnh cấm vận từ phương Tây.

“Nga đang bước vào kỷ nguyên sắp tới như một quốc gia hùng mạnh và có chủ quyền”, tổng thống Nga tuyên bố. “Chúng tôi chắc chắn sẽ tận dụng các cơ hội mới và to lớn mà kỷ nguyên này đang mở ra trước mắt, và sẽ càng trở nên mạnh mẽ”.

Ông Putin cũng khẳng định nền kinh tế Nga vẫn sẽ mở cửa với các nhà đầu tư và cơ hội hợp tác từ bên ngoài. “Trong khi những người bạn phương Tây của chúng ta mong ngóng, nước Nga sẽ không bao giờ lựa chọn chính sách cô lập và tự cung tự cấp”, ông phát biểu.

SPIEF năm nay diễn ra trong bối cảnh Nga đang phải đối mặt với hàng loạt biện pháp trừng phạt từ phương Tây sau khi xâm lược Ukraine. Diễn đàn năm nay cũng thiếu vắng các đại biểu từ các nước phương Tây do tác động từ cuộc chiến.