Putin không được mời dự lễ tang Nữ hoàng Anh

71
Nữ hoàng Elizabeth II và Putin

Putin bị áp lệnh cấm đi lại như một phần lệnh trừng phạt của Anh quốc kể từ khi Nga xâm lược Ukraine.

Nguồn tin chính phủ Anh cho biết nhà lãnh đạo Nga và Belarus không được mời dự lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth II vào đầu tuần sau.

Trước vụ này, Putin cũng bị Nhật Bản không mời dự quốc tang thủ tướng Abe Shinzo vào ngày 27/9.

Anh sẽ mời khoảng 500 lãnh đạo, đại diện các quốc gia, vùng lãnh thổ tới London dự quốc tang Nữ hoàng Elizabeth II vào ngày 19/9, nhưng không có Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko, do hai nước này liên quan tới cuộc chiến ở Ukraine, theo một nguồn tin trong chính phủ Anh.

Tổng thống Putin đã gửi thông điệp chia buồn sâu sắc sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời tuần trước.

Nga và Belarus đều có đại sứ quán ở London, dù quan hệ ngoại giao với Anh đã xuất hiện nhiều rạn nứt do cuộc chiến ở Ukraine mà Nga phát động và được Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ủng hộ. Hai lãnh đạo này cũng phải bị áp lệnh cấm đi lại như một phần lệnh trừng phạt của Anh quốc kể từ khi Nga xâm lược Ukraine.

Trong danh sách đại diện các nước được mời tham dự lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II cũng không có Myanmar và Bắc Hàn, nguồn tin cho hay.

Quốc tang của Nữ hoàng Elizabeth II tại Tu viện Westminster đầu tuần tới được coi là một sự kiện ngoại giao lớn, đặt ra những thách thức về an ninh và quy trình thực hiện.

Tổng thống Mỹ Joe Biden xác nhận sẽ tham dự lễ tang. Ông được cho là có thể tới sự kiện bằng chiếc xe bọc thép “Quái thú” nổi tiếng.

Trước đó, một số nguồn tin tiết lộ ông Biden phải đi chung xe với các lãnh đạo thế giới khác khi đến dự lễ tang, nhưng ban tổ chức đã đính chính rằng các lãnh đạo đồng minh thân cận nhất của Anh được phép di chuyển bằng phương tiện riêng.

Ngoài ông Biden, danh sách này còn bao gồm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Nhật hoàng Naruhito.