Putin kêu gọi đối thoại trong điện mừng quốc khánh Mỹ

0
6

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AFP

Ông Putin gửi lời chúc mừng tới Tổng thống Barack Obama nhân kỷ niệm 239 năm ngày quốc khánh Mỹ, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng Nga và Mỹ có thể “tìm ra giải pháp” cho những vấn đề quốc tế, CNN dẫn thông báo từ Điện Kremlin cho biết.

Ông Putin nhấn mạnh dù hai nước có những khác biệt nhưng “mối quan hệ Nga-Mỹ vẫn là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới sự ổn định và an ninh trên toàn thế giới”. Theo ông, Nga và Mỹ có thể “tìm ra cách để xử lý những vấn đề quốc tế cũng như chống lại các mối đe dọa và thách thức toàn cầu nếu đối thoại dựa trên nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lợi ích của nhau”.

Dù vậy, căng thẳng trong quan hệ giữa Washington và Moscow, xuất phát từ những bất đồng xung quanh cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine và việc Crimea sáp nhập vào Nga hồi tháng 3 năm ngoái, đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 2/7 công bố cáo cáo Chiến lược Quân sự Quốc gia mới, đánh giá Nga là một trong 4 nước đe đọa đến an ninh quốc gia Mỹ. Đáp lại, ông Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin, cho rằng các điểm trong học thuyết quân sự mới nhất của Mỹ là bằng chứng của ý định duy trì thái độ đối đầu trong dài hạn.