Putin hứa gửi tên lửa mang đầu đạn hạt nhân cho Belarus

30
Tổng thống Putin tiếp người đồng cấp Belarus Lukashenko tại thành phố Saint Petersburg ngày 25/6

Belarus cũng là mục tiêu của các lệnh trừng phạt từ phương Tây do Minsk bị cáo buộc trợ giúp Moscow trong cuộc xâm lược.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25/6 tuyên bố Moscow sẽ cung cấp các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân cho Belarus trong những tháng tới.

“Trong những tháng tới, chúng tôi sẽ chuyển giao cho Belarus các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M, vốn có thể sử dụng tên lửa đạn đạo hoặc tên lửa hành trình, ở phiên bản hạt nhân và thông thường”, ông Putin phát biểu khi bắt đầu cuộc gặp với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, AFP đưa tin.

Bên cạnh đó, ông Putin đã đề nghị nâng cấp các chiến đấu cơ của Belarus để chúng có khả năng mang vũ khí hạt nhân, trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây leo thang.

“Nhiều tiêm kích Su-25 đang phục vụ cho quân đội Belarus. Chúng có thể được nâng cấp theo cách thích hợp. Quá trình hiện đại hóa này nên được thực hiện trong các nhà máy sản xuất máy bay ở Nga và việc đào tạo nhân lực phải phù hợp với điều này”, ông Putin cho biết sau khi Tổng thống Lukashenko đề nghị ông “điều chỉnh” các máy bay trên.

Trước đó, Tổng thống Lukashenko cho biết tại cuộc hội đàm với ông Putin, hai bên thảo luận “nghiêm túc về các vấn đề quan trọng”, trong đó có tình hình Ukraine.

Belarus cũng là mục tiêu của các lệnh trừng phạt từ phương Tây do Minsk bị cáo buộc trợ giúp Moscow trong cuộc xâm lược.