Putin đòi tăng cường sản xuất vũ khí để tiếp tục nướng quân

279

Nga đã mất hoặc bỏ lại một lượng đáng kể khí tài quân sự, và theo các quan chức Mỹ, hàng chục ngàn binh sĩ đã thiệt mạng.

Vladimir Putin ngày 23/12 yêu cầu các nhà lãnh đạo ngành quốc phòng của Nga tăng cường sản xuất để bảo đảm rằng quân đội Nga nhanh chóng có được tất cả vũ khí, thiết bị và khí tài quân sự cần thiết để chiến đấu ở Ukraine.

Ông Putin, mô tả cuộc chiến của Nga ở Ukraine là một phần trong nỗ lực lịch sử nhằm đẩy lùi điều mà ông gọi là ảnh hưởng quá mức của phương Tây đối với các vấn đề toàn cầu, đưa ra những phát biểu này trong chuyến thăm Tula, một trung tâm sản xuất vũ khí.

“Nhiệm vụ chính quan trọng nhất của tổ hợp công nghiệp-quân sự là cung cấp cho các đơn vị và lực lượng tiền tuyến của chúng ta mọi thứ họ cần: vũ khí, thiết bị, đạn dược và thiết bị với số lượng cần thiết và chất lượng phù hợp trong khung thời gian ngắn nhất có thể,” ông Putin nói.

“Điều quan trọng nữa là phải hoàn thiện và cải thiện đáng kể các đặc tính kĩ thuật của vũ khí và thiết bị cho các chiến binh của chúng ta dựa trên kinh nghiệm chiến đấu mà chúng ta đã có.”

Ông Putin tuần này nói rằng quân đội Nga phải rút kinh nghiệm và khắc phục những vấn đề mà họ đã mắc phải ở Ukraine, đồng thời hứa sẽ cung cấp cho quân đội bất cứ thứ gì cần thiết để tiến hành cuộc chiến sắp kết thúc tháng thứ 10.

Kể từ khi hàng chục ngàn binh sĩ Nga tràn vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2 trong điều mà ông Putin gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt,” Moscow đã nhượng lại khoảng một nửa lãnh thổ mà họ chiếm giữ ban đầu.

Nga đã mất hoặc bỏ lại một lượng đáng kể khí tài quân sự, và theo các quan chức Mỹ, hàng chục ngàn binh sĩ đã thiệt mạng.

Putin đã thừa nhận rằng một chiến dịch huy động thêm khoảng 300.000 binh sĩ đã không diễn ra theo kế hoạch và đã ra lệnh gấp rút giải quyết những thiếu sót, đôi khi bao gồm thiếu thiết bị cơ bản và đào tạo.

Tuy nhiên, Nga vẫn kiểm soát một phần đáng kể lãnh thổ của Ukraine, và ông Putin đã nói rằng Moscow sẽ thắng thế bất chấp sự kháng cự quyết liệt của Ukraine và Kyiv nhận được hàng tỉ đôla vũ khí của phương Tây cùng với tình báo quân sự và những sự giúp đỡ khác.