Putin dọa Sarkozy : « Nếu anh còn tiếp tục như vậy, tôi nghiền nát anh đấy »

0
15
Tổng thống Nga Vladimir Putin (P) tiếp cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, Matxcơva, ngày 29/10/2016AFP PHOTO / POOL / SERGEI CHIRIKOV

Bộ phim tài liệu « Sự bí ẩn của Putin » của đài truyền hình France 2 vào tối thứ Năm 15/12/2016 đã giải đáp được một thắc mắc tồn tại từ gần một thập niên qua : Trong cuộc họp báo nhân thượng đỉnh G8 hồi tháng 07/2007, tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đến muộn và có thái độ không bình thường, phải chăng ông say rượu vì trước đó, nguyên thủ Pháp đã gặp tổng thống Nga Vladimir Putin ?

Câu trả lời là không. Và thực tế thì phũ phàng hơn. Sarkozy đã choáng váng vì bị Putin làm nhục và thẳng thừng đe dọa theo kiểu « anh chị ».

Báo Les Echos, ngày 16/12/2016, thuật lại lời kể của nhà báo Nicolas Hénin, nhân chứng trong bộ phim tài liệu. Theo các nguồn tin của ông, thì bên lề thượng đỉnh nhóm G8 (ngày 06-08/06/2007), tại Heiligendamm, Đức, Nicolas Sarkozy, vừa mới nhậm chức tổng thống Pháp trước đó hai tháng, đã có cuộc gặp với tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Pháp đến dự cuộc gặp với thái độ tự tin. « Chúng ta sẽ đề cập đến những chủ đề gây khó chịu », như cuộc chiến tranh ở Tchetchenia làm hàng trăm người thiệt mạng, vụ sát hại nữ nhà báo Anna Politkovskaïa, vấn đề nhân quyền, các quyền của cộng đồng đồng tính… Nguyên thủ Pháp khẳng định, « đối với tôi, đó là những vấn đề không thể chấp nhận được ».

Trong cuộc gặp giữa hai nguyên thủ, dường như Putin đã để cho Sarkozy nói và khi tổng thống Pháp ngừng lời thì đồng nhiệm Nga im lặng trong vài giây. Theo miêu tả của nhà báo Nicolas Hénin, thì sự im lặng này tạo nên bầu không khí khó xử.

RFI

SHARE