Putin bị thuộc cấp ‘đưa tin sai lệch’ về chiến sự Ukraine

14
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang bị các cố vấn của ông “đưa tin sai lệch”, bưng bít tình trạng tồi tệ của quân đội Nga ở Ukraine và tác động của các lệnh trừng phạt, một quan chức Mỹ nói với CNN.

Quan chức Mỹ không được nêu danh tính, cho biết: “Chúng tôi tin rằng Putin đang bị các cố vấn của ông ấy đưa tin sai về hoạt động tồi tệ của quân đội Nga và nền kinh tế Nga đang bị tê liệt như thế nào. Nguyên do là các cố vấn cấp cao của ông ấy quá sợ hãi nếu phải nói với ông ấy sự thật”.

Đánh giá này dựa trên các phát hiện tình báo đã được giải mật của Mỹ.

Vị quan chức nói thêm rằng Mỹ có thông tin cho thấy Putin đã nhận thức được thông tin sai lệch, dẫn đến rạn nứt giữa Putin và các giới chức quốc phòng hàng đầu của Nga.

“Chúng tôi có thông tin rằng Putin bắt đầu cảm thấy mình bị quân đội Nga đánh lừa. Hiện đang có căng thẳng dai dẳng giữa Putin và Bộ Quốc phòng, xuất phát từ việc Putin không tin tưởng vào sự lãnh đạo của bộ trưởng Sergey Shoygu,” quan chức Mỹ cho biết.

Ông Putin được cho là không biết quân đội của mình đang điều lính nghĩa vụ tham chiến và để lính nghĩa vụ thiệt mạng ở Ukraine. Điều này cho thấy luồng thông tin tới Tổng thống Nga không được chính xác.

Khó có thể bị lật đổ

Theo CNBC, Putin có thể bị coi là một “nhà độc tài điên rồ” nhưng ông ta đã dựng lên các rào cản mạnh mẽ để ngăn chặn một cuộc đảo chính khả dĩ.

Trong hơn hai thập kỷ qua, Putin tận dụng quyền lực để bảo vệ và làm giàu cho giới tài phiệt, cũng như ráo riết đàn áp phe đối lập, trong đó nhân vật nổi bật nhất là Alexei Navalny, người đang bị cầm tù và mới bị phạt thêm 9 năm tù.

Putin cũng được cho là bị vây quanh bởi một dàn sĩ quan an ninh, tình báo, những người từng là đồng nghiệp của ông trong KGB hay FSO – Cơ quan Bảo vệ Liên bang, tổ chức có khoảng 50.000 nhân viên mật vụ chịu trách nhiệm bảo vệ giới chức cấp cao, nhất là tổng thống.