Putin ám chỉ sẽ tiếp tục ứng cử Tổng thống

0
7

Ông Putin cho biết còn quá sớm để nói về quyết định tranh cử Tổng thống năm 2018. Ảnh: Internet.

Trước câu hỏi về khả năng tranh cử tổng thống năm 2018, ông Putin cho biết hiện giờ vẫn còn quá sớm để nói về lựa chọn của ông. Song ông Putin nói rằng nhà lãnh đạo tương lai của nước Nga phải là người “tương đối trẻ nhưng chín chắn”, đồng thời không loại trừ việc ông sẽ tranh cử.

“Nga đang chuẩn bị tiến hành bầu cử Quốc hội các cấp. Nhưng sau khi bầu cử, tôi vẫn còn giữ vị trí Tổng thống 2 năm nữa. Bây giờ có lẽ còn quá sớm để nói về điều này. Bản thân tôi cũng chưa có quyết định” – ông Putin nói.

Nếu như ông Putin thành công trong việc tìm kiếm thêm một nhiệm kỳ Tổng thống, ông có thể vượt qua thời gian nắm quyền điều hành đất nước lâu nhất là 30 năm đang thuộc về nhà lãnh đạo Joseph Stalin.

Nhiệm kỳ tổng thống của Nga đã được kéo dài từ 4 năm thành 6 năm dưới thời ông Dmitry Medvedev – người bạn lâu năm của ông Putin.

Hiến pháp Nga không cho phép một nhân vật giữ vị trí Tổng thống quá 2 nhiệm kỳ, song ông Putin đã “đi đường vòng” bằng việc giữ vị trí Thủ tướng từ năm 2008-2012.

Ông Putin lần đầu được bầu làm Tổng thống vào năm 1999 và tháng sau ông sẽ tròn 64 tuổi.

Ông Putin đã có thời gian là nhân viên của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (KGB) trước khi tham gia chính trường vào năm 1996.

Ông thăng tiến rất nhanh chóng và liên tục giữ chức Tổng thống và Thủ tướng trong vòng 17 năm qua.

(Theo Express)