Puerto Rico trưng cầu dân ý để trở thành tiểu bang thứ 51 của Mỹ

Cử tri Puerto Rico đi bầu. (Hình: AP Photo/Carlos Giusti)

SAN JUAN, Puerto Rico (NV) – Cử tri Puerto Rico đi bầu hôm Chủ Nhật để quyết định xem là họ có muốn vùng lãnh thổ đang gặp khó khăn trầm trọng về tài chánh này trở thành tiểu bang thứ 51 hay không, dù rằng kết quả đồng ý trở thành tiểu bang, nếu có, cũng khó được Quốc Hội Mỹ thông qua cũng như gặp sự chống đối của Tổng Thống Donald Trump.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra vào lúc hòn đảo này đang gặp khó khăn kinh tế trầm trọng, với nợ công lên tới $70 tỷ, mức độ dân nghèo lên tới 45%, hệ thống trường học yếu kém, và hệ thống tiền hưu trí cũng như y tế coi như cạn kiệt.

Tình trạng chính trị mù mờ ở Puerto Rico, nơi chính phủ Mỹ chiếm hữu năm 1898, theo thỏa thuận ký kết sau cuộc chiến với Tây Ban Nha, cũng góp phần tạo nên cuộc khủng hoảng kinh tế khiến vùng đất này phải tuyên bố phá sản hồi tháng qua, được coi là lớn nhất trong lịch sử Mỹ.

“Việc trở thành tiểu bang Mỹ không xảy ra được trong 120 năm qua. Tại sao ông Donald Trump muốn hòn đảo khánh tận này trở thành tiểu bang Mỹ vào lúc này?” theo lời Miriam Gonzalez, 66 tuổi, ở San Juan.

Cử tri Puerto Rica có ba giải pháp để chọn lựa: trở thành tiểu bang Mỹ; tiếp tục ở trong tình trạng chính trị hiện nay; hay trở thành một quốc gia độc lập.

:NV:

SHARE