Priscilla Chan, vợ của nhà sáng lập Facebook xuất thân từ gia đình Việt gốc Hoa

0
30

Cha mẹ cô Priscilla Chan đến Mỹ hồi cuối thập niên 1970 sau thời gian ở trong trại tị nạn. Priscilla là chị đầu của gia đình ba con gái.

Các báo Anh và Mỹ nói người bố Dennis Chan sau đó mở một nhà hàng Hoa, làm việc kham khổ 18 tiếng một ngày cùng vợ.

Trang CNN nói ông Dennis là ‘cựu thuyền nhân’ còn một báo khác ở Mỹ viết ông là ‘Chinese- Vietnamese’.

Trang Daily Mail ở Anh viết ông Dennis Chan ‘từng sống tại Việt Nam’ và đây là lý do Priscilla ‘giới thiệu với Mark về nguồn gốc châu Á của mình’ rồi ‘hai người đi du lịch về thăm Việt Nam và Trung Quốc’.

Do hoàn cảnh cha mẹ làm việc vất vả, Priscilla lớn lên chủ yếu trong vòng tay của bà.

Thầy giáo dạy khoa học và tennis của cô ở trường trung học, Peter Swanson, từng nói với báo chí: “Trong năm đầu, khi cô 13 tuổi, cô gặp tôi và nói, ‘Tôi cần làm gì để vào Đại học Harvard?’”

“Tôi choáng quá. Suốt bao nhiêu năm đi dạy, chả có bé 13 tuổi nào hỏi tôi câu đó.”

“Cô chủ yếu do người bà gốc Hoa nói tiếng Quảng Đông, không biết tiếng Anh, nuôi dạy. Bà là người phụ nữ đáng kính có ảnh hưởng lớn đến Priscilla.”

Hiện nay Mark Zuckerberg và Priscilla Chan là đôi vợ chồng quyền lực mới của thung lũng Silicon.

Chồng là người sáng lập ra mạng xã hội quyền lực và lớn nhất hành tinh, trang mạng đã thay đổi cách hàng tỉ người trong chúng ta giao tiếp hàng ngày, thậm chí hàng giờ.

Vợ là bác sỹ tốt nghiệp đại học Harvard. Trái với mô tả trong phim về sự khởi đầu của Facebook, cô đã ở bên Mark hơn chín năm qua.

Mark Zuckerberg vừa loan báo về Sáng kiến Chan Zuckerberg, hướng tới những chương trình nhằm phát triển “sự công bằng, giáo dục và nâng cao năng lực con người”.

Tất cả sẽ được tài trợ bằng cổ phần của Zuckerberg. Anh định cho đi 99% cổ phiếu, có giá trị hiện tại 45 tỉ đôla

Theo BBC FB

SHARE